ĂN gì THẾ thuốc AN THẦN?

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)

Mất ngủ là chuyện quá thông thường trong cuộc sống thời “hại điện” không chỉ vì mấy ai dễ ngủ vì đầu quá căng. Đó cũng là dấu hiệu đi kèm của đủ loại bệnh chứng. Từ nguyên nhân đơn giản như bội nhiễm bước qua lý do dễ hiểu như ngộ độc rượu bia, phản ứng phụ của thuốc, cho đến bệnh lý phức tạp hơn nhiều như tăng đường huyết, giao động huyết áp, trầm uất…, tất cả đều có thể biểu lộ với triệu chứng mất ngủ. Lâu dần thành quen. Nhiều người vì thế xem mất ngủ như một phần khó tránh của cuộc sống. Hơn nữa, giải pháp cũng không quá phức tạp khi không thiếu thuốc ngủ đang chờ sẵn trong dược phòng.


Vấn đề lại không đơn giản như thế. Mất ngủ một khi đã xuất hiện, nếu không được điều trị hiệu quả chỉ tăng chứ khó giảm. Người uống thuốc ngủ quá thường vì thế khó tránh càng lúc càng dùng thuốc thường hơn, nhiều hơn, hoặc đổi thuốc mạnh hơn, nghĩa là không sớm thì muộn phải lệ thuộc vào thuốc với độc tính tăng dần.


(Bạn có biết TẢO SPIRULINA giúp NGỦ NGON, AN THẦN mà KHÔNG GÂY HẠI!)

Thông thường, mất ngủ không để lại dư chứng nếu xảy ra theo kiểu xuân thu nhị kỳ hoặc do có lý do chính đáng, chẳng hạn vì đau nhức. Đáng lo là tình trạng mất ngủ kinh niên qua đó tình trạng chợp mắt không yên kéo dài hơn 3 tuần cho dù đã được điều trị thậm chí với thuốc an thần. Đáng nói hơn nữa là không ít trường hợp có thể giảm thuốc nếu hiểu cách linh động mượn một số món ăn xả stress cho hệ thần kinh. Thí dụ:

– Chọn nui, mì, bún, vì tuy cũng là tinh bột nhưng trái với bánh mì, cơm cháo, không làm tăng lượng đường một cách đột ngột, nhất là khi thực khách có tật ăn khuya.
– Mơ, chuối, chà là, sữa chua như món tráng miệng sau bữa cơm chiều vì là nguồn cung ứng tryptophan, chất đòn bẩy cho giấc ngủ.
– Cá thu, cá saba, cá hồi, cá mòi để cung cấp cho cơ thể sinh tố B6, chất xúc tác phản ứng biến đổi tryptophan thành serotonin, hoạt chất cần thiết cho chất lượng của giấc ngủ.
– Hạt hướng dương, bí rợ để nhờ chất béo 6-Omega gián tiếp ảnh hưởng trung khu điều khiển giấc ngủ bằng cách điều chỉnh dẫn truyền thần kinh.
– Thịt gia cầm để cơ thể đừng thiếu sắt rồi kéo theo thiếu dưỡng khí trong tế bào não bộ.

Mặt khác, tất nhiên nên tránh các món khiến não xung phong làm việc ngoài giờ, như
– Chất béo như bơ, các món chiên mỡ nổi, thịt xông khói, bánh kem, nhất là nếu bữa ăn chiều quá trễ vì đây là những món cản trở tiến trình tổng hợp tryptophan.
– Cà phê cũng như các loại nước uống có cafein nếu uống quá nhiều và uống mà không ăn sau 20 giờ.

Dù mất ngủ vì lý do nào thì chế độ dinh dưỡng bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng để mất ngủ cho dù khó tránh nhưng đừng xảy ra quá thường đến độ phải dùng thuốc an thần.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ BỆNH MẤT NGỦ:

1.  SPIRULINA, AN THẦN KHÔNG GÂY HẠI.  Xem tại:  https://bit.ly/2ET3sIP

2.  TỰ MÌNH gây MẤT NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2GIw7CR

3.  BỆNH vì ĐÊM quá NGẮN.  Xem tại:  https://bit.ly/2QWBXoQ

4.  Càng ÍT NGỦ càng … PHÌ!  Xem tại:  https://bit.ly/2CEGCDv

5.  TIỂU ĐƯỜNG và GIẤC NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2CCJzEv

6.  Uống THUỐC NGỦ để… THỨC!  Xem tại:  https://bit.ly/2QYQLnj

7.  Vài MÁNH để thành TIÊN!  Xem tại:  https://bit.ly/2BJSamZ

8.  ĂN gì THẾ thuốc AN THẦN? Xem tại:  https://bit.ly/2rX5qQV
Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay