Càng ÍT NGỦ càng … PHÌ!

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)

Dưới góc nhìn phần vì định kiến phần do tượng hình, nhiều người vẫn tưởng càng ngủ nhiều càng dễ mập. Bằng chứng là nhiều người ốm o xanh xao thấy rõ sau vài đêm mất ngủ. Nhưng số đối tượng này sở dĩ sụt cân nhanh sau mấy đêm trăn trở là vì chuyện mất ngủ xảy ra bất ngờ và vì tuyến giáp rồ ga đốt sạch chất mỡ dự trữ do gia chủ lo lắng tính toán suốt đêm trường. Nếu vì thế rồi tưởng ngủ càng ít càng dễ sụt cân thì hố nặng. Trái lại mới kẹt cho người lỡ thắm da thắm thịt!


Các nhà nghiên cứu ở Đức đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa chuyện thiếu ngủ và tình trạng béo phì do rối loạn nội tiết tố, qua đó cảm giác thèm ăn, nhất là mê ăn món ngọt, món béo, bội tăng đến mức ngoài vòng kiểm soát nếu gia chủ không ngủ thật sâu trong 4 giờ đầu. Khi đó lượng nội tiết tố leptin, chất có nhiệm vụ phong bế cảm giác thèm ăn, giảm sút đến mức thiếu hụt trầm trọng, trong khi chất đối kháng có tên là ghrelins, nghĩa là chất làm đói bụng cồn cào khỏi cần nhúc nhích cũng chiếm thế thượng phong. Gia chủ vì thế giật mình khi mới canh hai vì đói đến độ mơ thấy nhà hàng búp-phê ngay trong bếp. Phần lớn trong số họ cách mấy cũng tìm cách ăn khuya, tất nhiên ăn vụng! Khỏi nói vì ngon miệng nên thường ăn… hết!

(Bạn có biết TẢO SPIRULINA giúp NGỦ NGON, AN THẦN mà KHÔNG GÂY HẠI!)

Nói phải có sách, mách cũng phải có chứng. Kết quả của một công trình nghiên cứu kéo dài 16 năm với sự tham gia của gần 70.000 phụ nữ ở xứ không bao giờ thiếu bia và món giò heo nướng giòn da cho thấy người càng ngủ ít càng dễ tăng cân. Đáng nói là tình trạng này vẫn xảy ra cho dù nạn nhân ăn uống kiêng cửthậm chí không quên vận động! Điều đó cho thấy để giữ thể trọng trong định mức khoẻ mạnh thì giấc ngủ quan trọng hơn cả chế độ dinh dưỡng! Đáng nói hơn nữa, cũng theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ của người dân ở các quốc gia được tiếng văn minh tiến bộ, ở các thành phố côngnghệ tiên tiến, đã giảm không dưới hai giờ đồng hồ trong thập niên vừa qua và chắc chắn sẽ tiếp tục bị xén trong thập niên trước mặt. Không lạ gì nếu tình trạng béo phì đã và đang gây áp lực trên sức khỏe của cư dân chốn thị thành.

Thực trạng đó càng nhanh chân hơn nữa nếu nạn nhân của chuyện ngủ xong còn thèm lại:
• Uống nước không đủ trong ngày khiến tạp chất, phế phẩm không được bài tiết qua đường tiết niệu.
• Lạm dụng thuốc thay vì ưu tiên cho các phương pháp không dùng thuốc.
• Thân thiện với thuốc lá, rượu bia thay vì cương quyết nói không để lá gan được dịp xả hơi.

Báo cáo của chuyên gia về bệnh do béo phì trên thực tế chỉ là tiếng kêu báo động được lập lại. Người ta đã biết từ lâu là phế phẩm được bài tiết nhanh hơn trong giấc ngủ, thực bào và kháng thể được tổng hợp nhiều hơn khi gia chủ ngáy o o, tiến trình thoái biến chất béo được gia tốc khi chủ nhà hết biết trời đất, lá gan hoạt động hiệu quả hơn nếu chuyến tàu đêm chạy suốt đến sáng. Nhờ giấc ngủ ngon nên gia chủ có ngoại hình thấy mà mê, thay vì thấy mà ớn!

Thêm một dẫn chứng. Ai cũng biết ăn được ngủ được là tiên. Đâu thấy hình nào vẽ tiên béo phì? Tiên tất nhiên thon đẹp nhờ tiên đâu cần đóng thuế, mua nhà trả góp, chạy trường, sửa xe, sắm quà tết… nên tiên đâu có mất ngủ bao giờ!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.
 

MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ BỆNH MẤT NGỦ:

1.  SPIRULINA, AN THẦN KHÔNG GÂY HẠI.  Xem tại:  https://bit.ly/2ET3sIP

2.  TỰ MÌNH gây MẤT NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2GIw7CR

3.  BỆNH vì ĐÊM quá NGẮN.  Xem tại:  https://bit.ly/2QWBXoQ

4.  Càng ÍT NGỦ càng … PHÌ!  Xem tại:  https://bit.ly/2CEGCDv

5.  TIỂU ĐƯỜNG và GIẤC NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2CCJzEv

6.  Uống THUỐC NGỦ để… THỨC!  Xem tại:  https://bit.ly/2QYQLnj

7.  Vài MÁNH để thành TIÊN!  Xem tại:  https://bit.ly/2BJSamZ

8.  ĂN gì THẾ thuốc AN THẦN? Xem tại:  https://bit.ly/2rX5qQV

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay