Cớ sao gãy cách giữa đường.

Nếu “có thực mới vực được đạo” thì chuyện đó cũng thế. Không ăn tất nhiên không xong vì đói meo làm sao leo núi! Nhưng ăn sao cho đừng mất mặt nam tử để vừa no bụng lại thêm dư sức qua cầu lúc đề thương lên ngựa lại là nỗi trăn trở của nhiều bậc mày râu. Tương tự như nỗi khổ của người muốn ăn hối lộ, đó là ăn sao cho khéo!, ăn thế nào để tuy “ăn ít mà no dai”, ăn sao để đừng “ăn nhiều tức bụng”?!

Với định kiến thông thường, nhiều ông sau nhiều lần ngã ngựa vẫn tưởng muốn khỏe chỗ đang yếu phải ăn thứ nào nghe cho… mạnh! Nhờ đó mà nhiều nhà hàng làm giàu nhờ món “độc” như “ngọc dương tiềm thuốc bắc”, rượu “bìm bịp  ngâm thuốc”…, dù chẳng ai thắc mắc lỡ gặp nhằm dê… liệt dương hay bìm bìm… bất lực thì sao?! Chỉ có chủ quán khỏe re vì khách hàng có xót ruột đến thế nào cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”! Chưa đánh đã thua thì chỉ còn nước lẳng lặng rút êm chứ lẽ nào lớn tiếng mè nheo cho thêm ê mặt!

Dưới góc nhìn của người làm khoa học thì bữa ăn theo kiểu tây ta gì cũng thế, nếu thừa chất béo và độ cồn, đều không có lợi cho người muốn chiếu tướng trong cuộc cờ người. Tốt sao nỗi khi quân của chàng chưa kịp sang sông lập thế tấn công thì nội tiết tố nam tính bị chận họng vì độ cồn, thì ham muốn tan thành mây khói do não bộ mệt đừ với chất phế thải từ biến dưỡng chất đạm và chất béo, vì lượng máu từ tim phải tập trung vào trục tiêu hóa quá tải do bữa ăn, thay vì cập bến ở cơ quan khác đang cô đơn phía dưới? Gặp ngày đứng gió thì tàu nào căng bườm cho nỗi?

Thêm vào đó là một số yếu tố dễ làm anh hùng tiu nghỉu, chẳng hạn:

•    Bữa ăn quá nặng về thịt mỡ lại trúng nhằm đối tượng vừa béo phì, vừa căng thẳng vì stress thì khỏi nói dông dài cũng hiểu nội tiết tố nam tính testosterone có được tổng hợp cũng chỉ ở dạng nhỏ giọt cầm hơi!, có gần như không. Không lạ gì cảm hứng cứ như bánh tráng nướng giòn gặp trời mưa!

•    Món quá ngọt là lý do dập tắt mọi nguồn sáng tạo. Lượng đường trong máu một khi tăng cao đột ngột là nguyên nhân phong bế hoạt tính của tuyến yên, trung tâm điều khiển nội tiết tố. Chọn món tráng miệng quá ngọt lại theo kiểu búp-phê thì đừng trách tại sao cua-rơ sút sên khi vừa có lệnh khởi hành!

•    Cà phê cũng không khá gì hơn, vì tuy có tác dụng hưng phấn nhưng lại là thứ lửa rơm. Tách cà-phê sau bữa ăn có thể là lý do khiến vận động viên bị loại một cách oan uổng vì xuất phát quá sớm!

•    Nếu tưởng rượu mạnh giúp nổi bật nam tính thì càng lầm to. Không kể đến mùi rượu nực nồng dễ phật lòng người đối diện, độ cồn trong máu là nguyên nhân khiến xe đạp đang ngon trớn bỗng bể bánh khi vừa lên dốc dù không ai rải đinh!

Ngược lại, món ăn thích hợp cho chữ “tình” phải bao gồm khẩu phần có công năng thúc đẩy chức năng của tuyến thượng thận, để nội tiết tố adrenalin được phóng thích như trong trường hợp cơ thể phải đối đầu với stress, nhưng trong trường hợp này là loại stress dễ thương, khiến thực khách cồn cào với cảm giác muốn “ăn cho hết”.

Muốn được vậy, cần chọn bữa ăn nhằm cung cấp một số hoạt chất như:

•    Chất đạm cần thiết cho cảm giác hứng thú mang tên là Phenylalanin. Chất này, trái với định kiến của nhiều người, không có nhiều trong thịt mỡ, cũng không được bao nhiêu trong các món thường được quảng cáo như ngầu pín, ngọc dương, hà nàm…, mà trong rau quả tươi. Thêm vào đó, muốn triển khai hoạt tính của Phenylalanin, cũng như để hưng phấn hoạt tính của nội tiết tố sinh dục, cơ thể phải cần một số sinh tố như C, B3, B6 và E. Nguồn cung ứng Phenylalanin và các loại sinh tố giúp không biết mệt là nhiều loại rau quả như củ dền, cà-rốt, cà chua, táo tây, thơm, đu đủ… Tìm chi món phức tạp khi dĩa trái cây đủ loại chính là món ăn nên thuốc.

•    Các khoáng tố cần thiết cho chức năng sinh dục như kẽm, crôm, sắt, đồng, mangan và magnê… vốn có nhiều trong hải sản, đặc biệt trong hàu, hay rẻ tiền và dễ tìm hơn trong hột bí, hột điều. Gặp sô-cô-la loại bọc hạt điều càng thêm vững bụng.

•    Histidin, một loại chất đạm giữ vai trò quyết định cho cảm giác bình tĩnh khi vượt đèo. Nhờ thành phần này mà rượu vang tuy mang tiếng rượu nhưng lại hữu ích cho những đêm “trăng sáng vườn chè” nhờ độ cồn vừa không cao lại thêm tác dụng hưng phấn óc sáng tạo và trí tưởng tượng của khách sành điệu. Dĩ nhiên, dù là rượu vang, cũng phải trong tiết độ vì khi đã say mềm ắt khó tránh quắc cần câu.

•    Tinh dầu có vị cay trong nhiều loại gia vị như ớt, tiêu, gừng, sả… nhờ tác dụng đánh tan cảm giác hồi hộp của kẻ bước lên vũ đài mà chưa đủ tự tin, theo kinh nghiệm của thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ Ayurveda. Thực khách nhờ đó có thể kiểm soát cảm xúc để quyết định đúng lúc cho ngón đòn đo ván!

•    Sau hết, không cần đến màu kích động thái quá như đỏ rực, hay u buồn của màu tím chưa đánh đã thua, màu cam trên bàn ăn là yếu tố thúc đẩy cảm giác thòm thèm liên tục nhưng hòa hoãn, như đôi bên đều mong đợi.

Như đã nói từ đầu, “chuyện đó” cũng như bữa ăn. Bữa ăn ngon không chỉ vì lượng mà thường vì chất. Thêm vào đó, nhiều thực khách khoái khẩu chỉ vì bữa ăn được trưng bày bắt mắt, dù chưa ăn! Bằng chứng là nhà hàng Nhật thường đắt khách nhờ món ăn quá đẹp, nhờ biết cách trưng dọn để thức ăn đánh thức óc tò mò của người ăn. Có khi không cần phải tìm đâu xa cho lý do tại sao chưa kịp xem hoa đã ngã ngựa, nói chi đến chuyện “đường dài mới biết ngựa hay”. Nhiều khi chỉ cần xem lại bữa ăn ngày hôm đó.
 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ NAM KHOA:

1.  Mất Mặt Đàn Ông - Chuyện Không Phải Ngày Một Ngày Hai. Xem tại: https://bit.ly/2OKrhd4

2.  Kiềng 03 Chân Của Sinh Lực Nam Giới. Xem tại: https://bit.ly/3eVYJrI

3.  Chuyện đó nếu hanh thông mới lạ. Xem tại: https://bit.ly/2P59Nb6

4.  Dưới KHÔNG nghe vì quên HOẠT HUYẾT. Xem tại: https://bit.ly/3eMs7AT

5.  Mất vui vì THIẾU LỬA trong tim. Xem tại: https://bit.ly/2P2Iy1a

6.  Kết hợp Đông Tây Y, lối thoát cho đàn ông khó nói! (phần 1). Xem tại: https://bit.ly/3bZi1eh

7.  Kết hợp Đông Tây Y, lối thoát cho đàn ông khó nói! (phần 2).  Xem tại:  https://bit.ly/3cKdviE

8.  Kết hợp Đông Tây Y, lối thoát cho đàn ông khó nói! (phần cuối).  Xem tại: https://bit.ly/30XxNzD

9.  Tại sao đàn ông cần arginin? Xem tại: https://bit.ly/2OFmkSZ

10.  Tuyến nào tốn tiền nếu liệt? Xem tại: https://bit.ly/3vBGuOv

11.  Trục trặc chuyện đó vì mê xe...đạp!  Xem tại: https://bit.ly/3vuqTQN

12.  Chuyện đó trục trặc vì quá… chật?!  Xem tại: https://bit.ly/3eNLlpR

13.  Hỏi - Đáp: Chuyện của NAM KHOA.  Xem tại: https://bit.ly/2NtrqkI

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay