Đừng đợi BUỒN thành BỰC!

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)
 

Cuộc sống càng được tiếng văn minh, càng đầy đủ điều kiện vật chất dường như càng thêm nhiều điều nghịch lý. Bằng chứng là nếu bệnh trầm cảm hầu như xa lạ với cư dân ở châu Âu trong suốt thế chiến thứ 2 thì căn bệnh này hiện nay lại đang là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước phương Tây, nơi no cơm ấm áo! Khó hiểu khi tỷ lệ bệnh trầm uất ở Thụy Sĩ, quốc gia vừa được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới, lại rất cao! Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi xếp trầm cảm vào hàng đầu của nhóm bệnh chứng đáng lo ở châu Âu trong thế kỷ 21.

Chuyện lại không chỉ có ở nước người. Thử hỏi có bao nhiêu bà ở xứ mình đang mang theo nỗi buồn khi bước vào tuổi mãn kinh?!

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu kéo dài cả chục năm, trầm cảm không là chuyện ngày một ngày hai. Trái lại, bệnh đã âm thầm nhen nhúm trước đó rất lâu. Tùy theo sức kháng bệnh của mỗi đối tượng cá biệt mà bệnh bộc phát sớm hay muộn. Thông thường, bệnh rõ nét chỉ vài tuần sau khi mãn kinh. Gần đây, chuyên gia khoa thần kinh đã phát hiện dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não, cũng như thương tổn ở nhiều vùng trên não bộ của đối tượng mãn kinh. Theo một số nhà nghiên cứu trầm uất sở dĩ thành hình là do dẫn truyền bị nhiễu loạn dưới tác động của tình trạng trước rối loạn sau thiếu hụt nội tiết tố nữ tính estrogen và progesteron. Điều này hoàn toàn hợp lý vì hệ nội tiếthệ thần kinh bao giờ cũng hoạt động tay trong tay. Thiếu nội tiết tố thì chức năng tư duy sớm muộn cũng rơi vào cảnh rối như tơ vò. Hậu quả là trầm cảm, biểu tượng điển hình của ngọn đèn thần kinh leo loét trước gió, không mời cũng đến!

(Bạn có biết: TẢO SPIRULINA là GIẢI PHÁP NHẸ NHÀNG cho NGƯỜI MÃN KINH!)

Theo chuyên gia ngành nội tiết ở CHLB Đức, bệnh còn do phản ứng sai lệch của hệ miễn dịch, qua đó cơ thể bỗng tự tổng hợp nhiều loại kháng thể méo mó về mặt cấu trúc nên chẳng những vô tích sự mà còn nhanh nhẩu đoảng theo kiểu tự gây rối loạn dẫn truyền thần kinh khiến nạn nhân bỗng dưng muốn … buồn! Giả thuyết này càng lúc càng đứng vững từ khi người ta phát hiện trong huyết thanh của người mãn kinh một số kháng thể có tác dụng gây trầm uất. Chính vì chúng mà serotonin, nội tiết tố cần thiết cho giấc ngủ yên bình, bị vô hiệu hóa! Thiếu serotonin, hay nói đúng hơn, tuy có serotinin nhưng như không vì mất hoạt tính, gia chủ không chỉ mất ngủlực lượng phòng vệ của cơ thể cũng mất khả năng nhạy bén. Chẳng những thế, serotonin đồng thời ảnh hưởng trên nhiều chức năng khác như huyết áp, hô hấp, tiêu hóa, sinh dục … Khỏi nói dông dài cũng hiểu đẹp gì nổi nếu cứ mất ngủ, buồn bã, ưu tư, biếng ăn … Trầm cảm vì thế cần được phát hiện càng sớm càng tốt và điều trị càng rốt ráo càng hay để chuyện nhỏ đừng xé ra to một cách oan uổng.

Không quá khó, nếu thầy thuốc chữa bệnh trầm cảm đừng tập trung vào hệ thần kinh rồi quên hệ nội tiết trong giai đoạn tiền mãn kinh của nạn nhân. Tất nhiên giải pháp không thể là thuốc nội tiết tố thuốc nhóm hóa chất tổng hợp vì thầy thuốc đã phát hiện phản ứng phụ nghiêm trọng của liệu pháp bổ sung nội tiết tố bằng hóa chất tổng hợp.

Theo Nội Kinh, y thư gối đầu từ nhiều ngàn năm của thầy thuốc ngành y học cổ truyền, “thầy thuốc xuất sắc là thầy thuốc chữa bệnh khi bệnh chưa phát”. Tuy không dễ cho cả hai, cho bệnh nhân trong cuộc sống tất bật, cho thầy thuốc trong cảnh bù đầu vì quá tải nhưng chữa bệnh trầm uất khi mới chớm buồn vẫn hoàn toàn khả thi nếu người bệnh đủ can đảm để thành thật với chính mình, thay vì khỏa lấp nỗi trăn trở, nếu thầy thuốc tìm về giải pháp toàn diện qua ngõ thiên nhiên, thay vì thiếu đâu bù đó để chữa cháy cầm canh rồi cháy hết! Buồn bực là tiếng kép. Đợi chi đến buồn thành bực?!

Cây thuốc trị trầm uất do mãn kinh không thiếu. Thiếu chỉ thiếu thầy thuốc biết cách kết hợp Đông Tây Y để chẩn đoán chính xác bằng Tây Y và điều trị an toàn bằng Đông Y.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.
 

==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ HỘI CHỨNG MÃN KINH:

1.  SPIRULINA, GIẢI PHÁP nhẹ nhàng cho NGƯỜI MÃN KINH. Xem tại: https://bit.ly/2QNApgY

 2.  Gà CHƯA gáy sao đã VỘI THỨC? Xem tại: https://bit.ly/2EJaNeb 

3.  Nhờ ĐẬU NÀNH CHỮA MÃN KINH? Xem tại: https://bit.ly/2EDFFwo 

4.  TRÁI nào giúp HOA LÂU TÀN?  Xem tại: https://bit.ly/2V5Umhp 
 
5.  MỘT trong 2 phải BẮT ĐẦU. Xem tại: https://bit.ly/2EKosT2 
 
6.  ĐỘNG ĐẬY nên XƯƠNG KHÓ LOÃNG. Xem tại: https://bit.ly/2PWSXWO

7.  SAO lại KHOANH TAY ngồi CHỜ? Xem tại: https://bit.ly/2CuAyNq

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay