Đừng lạm dụng thuốc chống dị ứng.

Không ai vui gì khi suốt ngày phải gãi nhiều lần, nhất là khi ngứa ở vùng khó gãi như ngứa… sau lưng! Nói chung, không có gì nghiêm trọng nếu ngứa do dị ứng vì thầy thuốc hiện có trong tay nhiều loại thuốc chống dị ứng với tác dụng an toàn và hiệu quả hơn xa thuốc vào thập niên trước đây. Có lẽ cũng chính vì thế mà thuốc chống dị ứng thường được dùng cho bệnh nhân gõ cửa thầy thuốc vì ngứa. Đáng nói là không ít nạn nhân đã dùng thuốc dị ứng dài dài nhưng tiền mất mà vẫn mang tật gãi không ngơi nghỉ. Lý do không còn khó hiểu nhờ công trình nghiên cứu ở đại học Berkeley, California cho thấy tình trạng ngứa ngáy, nhất là khi đổ mồ hôi vì trời nóng, sau khi tắm nước nóng, khi bực bội… thường không do dị ứng mà vì rối loạn dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, cũng theo thầy thuốc ở Cali, đừng quên vai trò phá bỉnh của yếu tố tâm lý. Bằng chứng là nhiều trẻ con ngứa lung tung vào buổi sáng vì muốn trốn học, nhiều bạn trẻ ngứa ngáy liên hồi trước ngày thi, nhiều ông bà có lớp da bỗng nhạy cảm khi sắp về hưu…
 

Theo chuyên gia về bệnh tâm thể nhiều trường hợp nay ngứa chổ này mai nhột chổ khác không do dị ứng mà là hậu quả của tình trạng căng thẳng thần kinh (stress) kéo dài. Đó là lý do tại sao ngứa vô cớ thường gặp ở người xin việc, sắp về hưu, chờ ly dị, đợi bản án tòa… Cũng chính vì thế mà thuốc chứa khoáng tố kẽm tuy không trực tiếp chống dị ứng, lại hữu hiệu trong các trường hợp này, thường khi chỉ sau vài ngày dùng thuốc. Dễ hiểu vì khoáng tố kẽm là nhân tố cần thiết để tuyến thượng thận có thể hoạt động một cách tối ưu. Người càng có cuộc sống căng thẳng càng mau thiếu hụt kẽm. Chất này lại không được dự trữ trong cơ thể như các khoáng tố vi lượng khác. Thiếu kẽm vì thế dễ xảy ra và một khi đã thiếu kẽm thì sớm muộn cũng kéo theo rối loạn dẫn truyền thần kinh. Khi đó ngứa ngáy trên mặt da không mời vẫn đến. Nếu không hiểu bệnh rồi điều trị theo định kiến thì tình trạng ngứa ngáy dù có uống bao nhiều thuốc chống dị ứng cũng bằng không!

  • Bằng chứng là kết quả rõ ràng khi dùng thuốc kẽm cho 30 bệnh nhân ngứa lâu ngày nhưng không thuyên giảm với thuốc chống dị ứng đặc hiệu. Sau khi ngưng thuốc chống dị ứng và thay vào đó bằng một liều duy nhất sau bữa ăn sáng với 30mg kẽm mỗi ngày thì:
  • Triệu chứng ngứa được cải thiện rõ rệt trong số 18/30 đối tượng thử nghiệm sau 5 ngày dùng thuốc kẽm.Tình trạng ngứa hầu như biến mất trong số 26/30 đối tượng thử nghiệm sau 10 ngày dùng thuốc kẽm.

Dị ứng thường thể hiện qua triệu chứng ngứa. Nhưng điều đó không có nghĩa hễ ngứa là dị ứng. Nếu ngứa nhưng không do dị ứng thì giải pháp tất nhiên không thể là dùng thuốc chống dị ứng. Đừng quên thuốc chống dị ứng tác dụng bằng cách ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, nghĩa là mở ngỏ cho nhiều bệnh khác, đặc biệt là bệnh bội nhiễm, nếu dùng thuốc lâu dài. Do đó, bệnh nào cũng thế, nếu dùng thuốc nhiều ngày nhưng vẫn như không thì phải đổi thuốc, đổi thầy, thay vì chịu trận. Không có cách nào khác!


Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ KHOÁNG TỐ KẼM:
 

1.  VAI TRÒ CỦA KẼM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI.  Xem tại: https://bit.ly/35ubUe0

2.  KHÔNG cần THỪA, nhưng ĐỪNG THIẾU! Xem tại: https://bit.ly/2LIOomr

3.  Tại sao cần KẼM khi CẢM CÚM? Xem tại: https://bit.ly/39lJeoH

4.  Thiếu gì VẾT THƯƠNG LÂU LÀNH? Xem tại: https://bit.ly/3oxjDQ0

5.  KHÔNG hẳn hễ trẻ NGỨA là DỊ ỨNG! Xem tại: https://bit.ly/39oFnY7

6.  Vài điều hay HIỂU LẦM về KẼM. Xem tại: https://bit.ly/2LBYdmq

7.  Dùng thuốc KẼM có HẠI gì không? Xem tại: https://bit.ly/39oPtYO

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay