GỈAM CÂN thế nào trong bệnh TIỂU ĐƯỜNG?

Quan điểm hễ bệnh tiểu đường phải ốm o gầy mòn đã từ lâu không còn chính xác. Thống kế y học cho thấy không dưới 60% bệnh nhân tiểu đường có trọng lượng bắt chước đường huyết theo kiểu hở chút là vượt quá định mức bình thường. Nếu tưởng mát da mát thịt là dấu hiệu đáng phấn khởi trong bệnh tiểu đường thì sai cả cây số. Người bệnh tiểu đường bắt buộc phải giảm cân vì, cũng theo kết quả khảo sát hẳn hoi, tỷ lệ biến chứng trong bệnh tiểu đường như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, mù mắt, hoại tử đầu chi, suy thận… cao hơn thấy rõ ở nhóm vừa thừa đường huyết vừa dư cân!
 
 

Chuyện nghe hợp lý nhưng lại nhiêu khê trong bệnh tiểu đường! Người bệnh tiểu đường không nên giảm cân nhanh để tránh suy dinh dưỡng trên cơ thể vốn đã thiếu dưỡng chất do chế độ ăn uống kiêng khem. Thêm vào đó, giảm cân quá nhanh chẳng khác nào tự gây thêm xáo trộn biến dưỡng trên cơ địa đã rối loạn biến dưỡng chất đường và chất béo. Hậu quả là đường huyết khó ổn định vì nội tiết tố insulin của tụy tạng đã thiếu lại thêm mất hoạt tính! Đường huyết càng dao động cảm giác đói càng hoành hành. Người bệnh tiểu đường vì thế khó lòng tuân thủ khẩu phần thấp năng lượng và chuyện giảm cân càng lúc càng xa tầm tay.

Nói cách khác, người bệnh tiểu đường cần giảm cân nhưng với tiến độ hòa hoãn sao cho:

Kiểm soát được cảm giác đói nhất là về đêm để đừng bội tăng đường huyết vào sáng sớm do tác động của tuyến thượng thận.

• Giảm cân mà không cần kiêng khem ác liệt và nhất là với tác dụng kéo dài để giảm chỉ số BMI một cách tiệm tiến và qua đó giải tỏa áp lực trên tim, mạch máu, khớp, gan, thận…

Giảm vòng bụng và vòng mông, 2 trị số báo động của nguy cơ cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, đột quỵ, trầm uất và rối loạn chức năng sinh lý ở người bệnh tiểu đường.

Ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ ở thông qua tác dụng giải độc và hạ mỡ máu trên cơ chế sinh học.

Muốn được vậy nhiều thầy thuốc, sau khi được thuyết phục bởi kết quả của nhiều công trình nghiên cứu có chiều sâu, đã chọn cơ chế tác dụng qua ngỏ hưng phấn hoạt tính của các loại men để tế bào không hấp thu chất béo nếu không có nhu cầu, để tế bào có mỡ thì dùng cho hết thay vì dự trữ chất mỡ và để tế bào không biến thể cấu trúc thành tế bào mỡ. Giải pháp này tất nhiên hợp lý kể từ khi thầy thuốc phát hiện tình trạng biến thể và tích lũy tế bào mỡ cho dù không hảo món ngọt, tăng mỡ máu cho dù kiêng món béo, cũng như khuynh hướng xơ vữa mạch máu ở người còn trẻ, tăng cân ở người nhịn ăn, thấp khớp ở người ít vận động và cao huyết áp ở đối tượng chon stress làm bạn đồng hành. Đó cũng là lý do tại sao nhiều thầy thuốc, thay vì chọn giải pháp chữa cháy cầm canh với thuốc giảm cân theo kiểu hết thuốc lại mập, đang chú trọng vào việc áp dụng hoạt chất thiên nhiên trong cây thuốc như linh chi, nhân sâm, chất màu anthocyanin trong vỏ các loại mễ cốc, gaba trong gạo mầm, cặp bài trùng khoáng tố vi lượng kẽm và crôm. Một toa thuốc điều trị bệnh tiểu đường chỉ với thuốc hạ đường huyết chắc chắn không thể có hiệu quả như mong muốn.

Nhờ nhiều mũi cùng lúc giáp công của cây thuốc tác động trên trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng nên người thừa cân, thừa đường, thừa mỡ có thể giảm cân không mấy khó thông qua tác dụng:
• ức chế cảm giác đói cồn cào
• giảm cường độ hấp thu chất béo trong thực phẩm qua màng ruột
• ngăn chặn tiến độ hình thành tế bào mỡ
• tăng cường hoạt tính của Insulin và các men chuyển hóa phản ứng tiêu dùng chất béo của tế bào để lượng đường trong máu đừng rẻ vào ngỏ biến thể thành chất béo.
 

(trích từ ấn phẩm “Viết vì người bệnh tiểu đường”)
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ “BÉO PHÌ”:

1.  DƯ gì tội nghiệp BÀN CÂN?!  Xem tại: https://bit.ly/32fmQuF

2.  VÌ SAO phải giữ cái EO?  Xem tại: https://bit.ly/2TUaWll

3.  Cớ sao càng NHỊN càng RẦU? Xem tại:  https://bit.ly/3mSaEHY

4.  Càng ngủ ÍT...càng PHÌ.  Xem tại:  https://bit.ly/3eqFJj5

5.  Càng cao DANH VỌNG càng khó thành SIÊU MẪU! Xem tại: https://bit.ly/3jTQuvi

6.  Vì sao ngoại hình như…QUẢ TRỨNG?! Xem tại: https://bit.ly/34ZaNTR

7.  Làm sao có ăn mà KHÔNG chịu? Xem tại: https://bit.ly/368KF8f

8.  Ăn thua ở chỗ LIỀU LƯỢNG.  Xem tại: https://bit.ly/3mTpq15

9.  Tên nghe KHÔ KHAN nhưng TƯƠI MÁT! Xem tại: https://bit.ly/3kZX8BB

10.  Vài MÁNH để GIỮ EO.  Xem tại: https://bit.ly/3oYNNwh

11.  THON THON nhờ biết CÁCH ĂN. Xem tại: https://bit.ly/36a8E7n

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay