Ngã BỆNH vì quên UỐNG NƯỚC!

Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng quả thật không dễ đêm nào cũng ngáy o o. Càng thêm tức cành hông vì đang ngủ ngon phải thức giấc chỉ vì… mắc tiểu! Nhiều người, như các bà hay viêm bàng quang, các ông đang khổ vì phì đại tiền liệt tuyến, hay thường gặp hơn nữa là bệnh nhân tiểu đường, vì thế ráng nhịn uống dù khát khô cổ để mong khỏi mất ngủ! Cách suy nghĩ theo kiểu thiếu nước dễ gì tưới cây tuy có phần hợp tình, lại nghịch lý khiến nỗi khổ của nạn nhân nhân đôi vì vẫn tiểu lắt nhắt lại thêm khát nước! Lý do là vì thiếu nước bao giờ cũng kéo theo rối loạn các chất điện giải cần thiết cho dẫn truyền thần kinh. Ngay cả trong trường hợp không có bệnh nghiêm trọng như vừa tiểu xong lại có cảm giác mót tiểu là do bàng quang ở trong trạng thái quá nhạy cảm do trục trặc ở khâu dẫn truyền thần kinh nên tiếp tục co thắt dù không ai cần.
 
 

Vấn đề không chỉ khoanh vùng trong chuyện tiểu đêm. Nhịn uống thậm chí tai hại đủ điều là vì:

–    Thuốc nào đang dùng đều không thể triển khai tác dụng như mong muốn nếu cơ thể thiếu nước. Bệnh nào cũng dễ trở nặng nếu thuốc không gặp nước!

–    Riêng với người bệnh tiểu đường, nhịn uống vì sợ tiểu nhiều là biện pháp hoàn toàn vô ích vì chỉ khiến đường huyết dao động. Bàng quang vì thế cũng phản ứng lung tung, mới co lại thắt!

–    Thiếu nước do uống không đủ sớm muộn cũng kéo theo rối loạn nhiều chất điện giải, trong số đó hàng đầu là kali. Người nhịn uống vì thế dễ bị táo bón, vọp bẻ, mất ngủ… Không ngủ được ắt táy máy sao đó. Bàng quang cũng thế mà thôi.

–    Thiếu nước thì nhiều loại độc chất, như acid uric ở người mạnh miệng với rượu thịt, creatinin ở bệnh nhân viêm thận mãn có cơ hội tích lũy. Nhiều người tuy uống đủ thuốc, uống đúng thuốc, tuy kiêng cử khắt khe nhưng càng lúc càng mệt chẳng qua vì… thiếu nước! Bằng chứng là nhiều phác đồ điều trị trước đó không hiệu quả bỗng trở nên công hiệu, người bệnh đang mệt đừ bỗng khỏe re sau khi được điều chỉnh nước và chất điện giải.

–    Quan trọng hơn hết là định kiến sai lầm của nhiều nạn nhân. Tiểu đêm không hẳn là do uống nhiều nước vào buổi tối. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân là do bàng quang bị kích ứng trong đêm vì rối loạn dẫn truyền thần kinh sau một ngày dài thiếu nước. Bằng chứng là nhiều người bớt tiểu đêm thấy rõ sau khi uống nước trong ngày cho đủ, nhất là trong giờ lao động, ngay sau lúc đổ mồ hôi. Ngược lại, tình trạng đêm nào cũng làm phiền hàng xóm vì xả nước nhiều lần càng rõ nét ở người tuy uống đủ nước theo kiểu cả ly cối nhưng ngày chỉ hai lần, trước khi ra cửa và sau khi về nhà! Uống nước cũng như làm từ thiện, không cần nhiều nhưng đều.

Đúng là không nên uống nước quá nhiều trong buổi tối nếu không có nhu cầu lao động. Nhưng cố gắng giới hạn lượng nước uống trong ngày để mong đừng tiểu đêm thì sai. Trái lại, nên lưu ý:

•    uống nước cho đủ, tối thiểu hai lít nước trong khoảng 8 giờ đến 18 giờ mỗi ngày.
•    uống tối thiểu 200ml nước mỗi khi uống thuốc.
•    giảm lượng nước uống sau bữa ăn chiều nếu sợ tiểu đêm. Giảm khác xa với ngưng!
•   uống nước mỗi lần không cần nhiều, nhưng chia đều trong ngày. Đừng đợi đến khát nước mới uống. Cảm giác khát cho thấy tế bào trước đó đã thiếu nướcchất điện giải

Tuy ăn uống là tiếng kép nhưng uống thậm chí quan trọng hơn ăn. Nếu nước chiếm không dưới ¾ tổng lượng và hiện diện trong mọi ngỏ ngách của cơ thể thì nước đương nhiên là điều kiện cơ bản để duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Tế bào, đơn vị của sự sống, không nên thiếu nước trong mọi thời điểm, ngay cả trong lúc ngủ! Cơ thể một khi thiếu nước trầm trọng thì cho dù có trong tay thuốc thánh cũng bằng không!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.
 

MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ DINH DƯỠNG:
 
        1. HẠT nào là VUA?  Xem tại: https://bit.ly/3oGNZQS

        2.  
MÀU nào nên THUỐC trên BÀN ĂN?. Xem tại: https://bit.ly/3ovLQaP 
 
        3.  Nỗi lòng Đắt Kỷ!  Xem tại:  https://bit.ly/3oyJBU3 

        4.  Thuốc TỐT cũng phải ĐÚNG LIỀU LƯỢNG! xem tại: https://bit.ly/3hD5twm 
 
        5.  Nhờ ĐẬU NÀNH dưỡng NÃO!  Xem tại:  https://bit.ly/3f1YQla 

        6.  Xin thêm chút MUỐI!  Xem tại:  https://bit.ly/3yrkebA 
 
        7.  Thuốc tốt “made in vùng BIỂN”.  Xem tại:  https://bit.ly/2Sb5zAg 

        8.  Ai nên ăn CHÁO ĐẬU XANH? Xem tại:  https://bit.ly/3bGkObo 
 
        9.  Làm sao DƯ SỨC QUA CẦU?  Xem tại:  https://bit.ly/33XUwNC 

        10.  ĂN sao cho ÍT GẶP THẦY THUỐC?  Xem tại:  https://bit.ly/3wh0jdl 
 
       11.  Chén CƠM cũng là DAO HAI LƯỠI! Xem tại:  https://bit.ly/3v1yNA9 

        12.  ĐỪNG QUÊN ĂN SÁNG! Xem tại:  https://bit.ly/3wlxuMG 
 
        13.  Bên TRỌNG bên KHINH mới KHỎE! Xem tại: https://bit.ly/3fq0Lz8 

        14.  Giản đơn như hạt ĐẬU.  Xem tại:  https://bit.ly/2S7rKaG 
 
        15.  Thêm NẤM bớt THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3byNwuX 

       16.  Tại sao nên thỉnh thoảng NHỊN ĂN VÀI BỮA? Xem tại:  https://bit.ly/2RwnQIn

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay