Nhờ ĐẬU NÀNH dưỡng NÃO!

Nếu tưởng chỉ người lớn tuổi mới đụng đâu quên đó thì lầm. Thống kê ở nhiều nước châu Âu trong thời gian gần đây cho thấy nhiều người hãy còn rất trẻ, bề  ngoài coi thừa sức qua cầu đang là ứng viên hàng đầu của chứng đãng trí! Lý do không chỉ vì chất xám của não bộ quá mệt mỏi với nhịp sống căng thẳng, mà vì tình trạng quá tải của nguồn tín hiệu đổ ập từ tứ phía, từ cả núi sách báo bước qua truyền hình suốt ngày đêm cho đến internet không ngơi nghỉ.

Không ai vui gì khi chưa nói đã quên! Đáng tiếc cho nhiều nạn nhân vì chưa biết món ăn nào giúp nhớ rõ chuyện đời xưa? Uổng ghê vì nhiều nạn nhân đang vét tiền mua thuốc mà không ngờ có loại thực phẩm rất gần trong tầm tay để tiếp sức cho chức năng tư duy. Thưa ngay để độc giả bớt nóng ruột. Đó chính là lecithin trong đậu nành!
 

Không lạ gì nếu ông bà ngày xưa hay luộc trứng cho con cháu khi học thi để nhờ lecithin trong lòng đỏ hà hơi cho bộ óc đang rối tung với định đề, với công thức…  Vì cưng con, thương cháu nên tiền nhân đã chọn trứng gà như món ăn bổ dưỡng. Nếu được thông tin chính xác hơn về tác dụng thì người xưa ắt đã thay trứng bằng đậu nành vì vừa rẻ tiền hơn lại thêm hàm lượng lecithin cao gấp 8 lần trong trứng gia cầm.

Nếu xét về cơ chế tác dụng, lecithin nên thuốc là nhờ cấu trúc đạm-béo thích hợp để cơ thể từ đó tổng hợp acetylcholin, chất giữ vai trò dẫn truyền thần kinh. Nhờ có chất trung gian này mà các vùng có chức năng khác nhau trên não bộ có thể hoạt động ăn khớp trong thế liên hoàn. Người có đủ acetylcholin nhờ đó có thể phản ứng nhanh nhẹn, suy nghĩ chín chắn và quyết định hợp lý. Thiếu acetylcholin vì không đủ lecithin thì tín hiệu có vào đến não bộ cũng khó dán chặt vào bộ nhớ, thì dẫn truyền thần kinh đứt đoạn vô chừng. Đãng trí, mau quên, chậm hiểu… khi đó là điều khó tránh.

Không chỉ có thế. Theo một công trình nghiên cứu ở đại học Hamburg, CHLB Đức, lượng mỡ trong máu giảm rõ rệt ở người được điều trị với lecithin trong 4 tuần liên tục. Một số nhà điều trị đã không ngần ngại xếp loại lecithin vào nhóm hoạt chất có công năng phòng ngừa hiện tượng xơ vữa mạch máu, thậm chí với tác dụng phục hồi trên thành mạch máu đã chai. Nói cách khác, lecithin tuy không đến độ có khả năng giúp người “trẻ mãi không già” nhưng nếu đủ lecithin thì tuy cũng già nhưng không thẹn thùng vì trước tuổi!

Theo một số nhà nghiên cứu, lecithin còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào và qua đó cải thiện vận tốc hoán chuyển dưỡng chất. Lecithin nhờ đó là hoạt chất cần thiết cho cơ thể có nhu cầu giải độc cấp bách, như ở người nghiện rượu, nghiện thuốc lá. Muốn uống cứ uống, muốn hút thôi thì cứ hút, nhưng nếu vẫn còn muốn sống thì đừng quên thỉnh thoảng ăn chay vài ngày! Dựa vào tác dụng giải độc của lecithin, nhiều nhà điều trị đã từ lâu áp dụng chất này trong phác đồ điều trị cho người có lá gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp sỏi túi mật thu nhỏ kích thước sau vài tuần kết hợp lecithin trong chế độ dinh dưỡng. Thầy thuốc ở đại học Heidelberg đi xa hơn nữa khi công bố kết quả điều trị khả quan bệnh viêm ruột mãn tính với lecithin mà không cần thuốc đặc hiệu.

Chưa hết, nếu đậu nành theo kinh nghiệm của nhiều nền y học dân gian là món ăn lại sức cho người lao tâm lao lực thì nhận xét đó quả thật hoàn toàn chính xác. Thử nghiệm trên người bị chấn thương phần mềm cho thấy nhóm được thêm lecithin trong khẩu phần có thời gian hồi phục ngắn hơn nhóm đối chứng đến 30%! Chỉ cần thêm miếng đậu hủ mà xuất viện sớm mấy ngày còn muốn gì hơn! Biết vậy đừng quên mang theo chai sữa đậu nành khi chơi thể thao.

Người phương Đông hãnh diện có học thuyết Âm Dương xây dựng trên nguyên lý tương phản để trường tồn. Muốn não bộ thêm phần sân si để đủ sức chống chọi với cuộc sống căng thẳng nên trông cậy vào món ăn cứ tưởng chỉ dành cho người tu hành.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

CHÚ THÍCH: Lecihin cũng rất giàu trong tảo Spirulina.


 

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.
 

MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ DINH DƯỠNG:
 
        1. HẠT nào là VUA?  Xem tại: https://bit.ly/3oGNZQS

        2.  MÀU nào nên THUỐC trên BÀN ĂN?. Xem tại: https://bit.ly/3ovLQaP 
 
        3.  Nỗi lòng Đắt Kỷ!  Xem tại:  https://bit.ly/3oyJBU3 

        4.  Thuốc TỐT cũng phải ĐÚNG LIỀU LƯỢNG! xem tại: https://bit.ly/3hD5twm 
 
        5.  Ngã BỆNH vì quên UỐNG NƯỚC!  Xem tại:  https://bit.ly/2SWJi9P  

        6.  Xin thêm chút MUỐI!  Xem tại:  https://bit.ly/3yrkebA 
 
        7.  Thuốc tốt “made in vùng BIỂN”.  Xem tại:  https://bit.ly/2Sb5zAg 

        8.  Ai nên ăn CHÁO ĐẬU XANH? Xem tại:  https://bit.ly/3bGkObo 
 
        9.  Làm sao DƯ SỨC QUA CẦU?  Xem tại:  https://bit.ly/33XUwNC 

        10.  ĂN sao cho ÍT GẶP THẦY THUỐC?  Xem tại:  https://bit.ly/3wh0jdl 
 
       11.  Chén CƠM cũng là DAO HAI LƯỠI! Xem tại:  https://bit.ly/3v1yNA9 

        12.  ĐỪNG QUÊN ĂN SÁNG! Xem tại:  https://bit.ly/3wlxuMG 
 
        13.  Bên TRỌNG bên KHINH mới KHỎE! Xem tại: https://bit.ly/3fq0Lz8 

        14.  Giản đơn như hạt ĐẬU.  Xem tại:  https://bit.ly/2S7rKaG 
 
        15.  Thêm NẤM bớt THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3byNwuX 

       16.  Tại sao nên thỉnh thoảng NHỊN ĂN VÀI BỮA? Xem tại:  https://bit.ly/2RwnQIn

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay