Nhờ đâu RA NẮNG mà KHÔNG NÁM?

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)

Má hồng nào không muốn đẹp? Nếu người không dầm mưa dãi nắng còn khó tránh nám da, tàn nhang, nếp nhăn… thì khỏi nói cũng biết làn da khổ đến dường nào dưới ánh nắng gay gắt như đổ lửa trên đầu!

Ánh sáng mặt trời, nếu thêm không khí trong lành, trên cơ bản là thuốc tốt để cơ thể tổng hợp sinh tố D. Cơ thể nhờ đó vừa chống loãng xương vừa tăng sức đề kháng. Éo le chỉ ở điểm ánh nắng mặt trời luôn mang theo tia tử ngoại, kẻ thù số 1 của lớp da! Người có đội nón che dù, quấn khăn cho kỹ nhưng nếu dang nắng lâu hơn 30 phút vẫn khó tránh tác hại với tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt. Ngay cả gặp lúc trời mát dìu dịu, gió thổi hiu hiu thì áp lực này vẫn không giảm do tia tử ngoại phản chiếu từ mặt ruộng, mặt hồ, mặt đường tráng nhựa… khiến người phơi nắng chẳng khác nào lưỡng đầu thọ địch.

Tình trạng này càng nghiêm trọng hơn nữa nếu da vừa thiếu nước, vừa thiếu sợi keo và sợi đàn hồi dưới da. Da khi đó sớm muộn cũng có vết rãnh ở các vùng thường xuyên co thắt như đuôi mắt, khóe mũi, trán… Muốn da đừng nhăn quá sớm, cách tốt nhất là làm sao để cơ thể đừng quên tổng hợp collagen?

Da tất nhiên không vô cớ bỗng mất ẩm độ, bỗng thiếu collagen. Một trong các nguyên nhân khiến da vừa khô vừa nhão là bàn tay phá hoại của giai đoạn mãn kinh do ảnh hưởng của tình trạng rối loạn nội tiết tố trong chiều hướng càng lúc càng thiếu. Nếu tưởng hễ thiếu chỉ cần bù thì sai. Nói cách khác, có ngoài thoa thế nào nhưng không điều chỉnh được trục trặc trong khâu thần kinh – nội tiết – biến dưỡng thì cũng bằng không. Thêm vào đó, tiến trình tổng hợp collagen dưới da xảy ra trong lúc gia chủ say giấc nồng. Da người mãn kinh vì thế dễ nhăn vì mất ngủ là chuyện cơm bữa của người hết kỳ kinh. Ngủ cho ngon, lại thêm giấc ngủ trưa, là điều kiện cần thiết để cơ thể chủ động tổng hợp sợi collagen đồng thời đào thải phế phẩm hại da. Ngủ thiếu, ngủ không ngon thì có thoa thuốc thánh cũng bằng không.

Cũng chính vì thế mà cây thuốc có tác dụng điều kinh, dưới góc nhìn thầy thuốc coi trọng quan điểm sinh học, chẳng khác nào mỹ phẩm làm đẹp cho da từ bên trong thông qua tác động trên tuyến yên để từ đó hưng phấn tiến trình phóng thích nội tiết tố serotonin, hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ yên bình, và endorphin, tác chất giúp gia chủ xem stress như chuyện nhỏ. Nhờ hai chất này mà da có cấu trúc khỏe mạnh, thay vì già trước tuổi vì tác hại của môi trường ô nhiễm, độc chất trong rượu bia, thuốc lá, hóa chất gia dụng… Không lạ gì nếu nhiều nhà điều trị ở phương Tây dạo sau này chấm điểm rất cao cho Lepidium, Damina, Black Cohosh, nếu thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã từ nhiều ngàn năm chọn Đương Qui làm mỹ phẩm trong uống ngoài thoa cho phụ nữ biết cách làm đẹp bằng cách mượn sức của thiên nhiên.


Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay