PHÒNG bệnh TIỂU ĐƯỜNG, được hay không?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) chắc chắn đã dựa vào dữ liệu thống kê hoàn toàn đáng tin cậy khi khẳng định bệnh tiểu đường là một trong các nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe cộng đồng trong thập niên trước mặt ở các nước trong vùng Đông Nam Á. Một số thầy thuốc quả thật không quá lời khi đánh giá căn bệnh này thậm chí nguy hại hơn các cơn dịch cảm cúm, mặc dầu bệnh không lây lan. Hoàn toàn hợp lý khi tỷ lệ nhiễm bệnh, ngay cả ở các nước đã có nền y tế với cấu trúc ổn định, không dưới 8% và với khuynh hướng tiếp tục “lạm phát”! Đáng lo hơn nữa vì nếu có thể chủng ngừa bệnh nặng như viêm gan siêu vi thì cho đến nay vẫn chưa có cách phòng bệnh tiểu đường.
 

Nhưng theo một số chuyên gia nổi tiếng trong ngành nội tiết, vẫn có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường theo ý nghĩa gián tiếp.  Theo họ, nhiều người đúng lý đã không mắc bệnh nếu trước đó chịu khó lưu ý ngăn chận một số điều kiện khiến bệnh dễ phát tán từ tuổi trung niên. Đó là:

1. Tầm soát bệnh bằng cách thử đường huyết định kỳ khi bước vào tuổi 50. Nếu tưởng với bệnh tiểu đường có thể nuôi hy vọng “càng già càng dẻo càng dai” thì lầm. Với người có cuộc sống quá căng thẳng nên thậm chí bắt đầu theo dõi đường huyết từ tuổi 40.

2. Biện pháp này cần được tiến hành rốt ráo hơn nữa với nhịp 3 tháng một lần cho người có thân nhân trực hệ đã bị bệnh tiểu đường, vì  30 – 40% trong số họ khó tránh là miếng mồi ngon của bệnh tiểu đường.

3. Tránh béo phì bằng mọi cách, cụ thể là đừng để vòng bụng vượt quá 85 ở phụ nữ và 95 ở nam giới kể từ tuổi 50. Các nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường đã quả quyết là lượng mỡ đóng ở thành bụng là đòn bẩy cho bệnh tiểu đường. Lớp mỡ càng dày, bệnh càng nặng.

4. Vận động cho thường. Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu đại trà, số người mắc bệnh tiểu đường ở các thành phố lớn, ở các nước công nghệ cao gấp 3 lần ở vùng nông thôn vì mức độ vận động của người dân chốn thị thành không bằng phân nửa nhà nông.

5. Tránh chế độ dinh dưỡng quá đơn điệu. Hoạt động của tụy tạng, cơ quan có nhiệm vụ điều chỉnh đường huyết, tùy thuộc vào nhiều loại sinh tố và khoáng tố. Xác suất mắc bệnh tiểu đường vì thế tỷ lệ nghịch với hàm lượng rau quả tươi trong khẩu phần. Ngược lại, ai càng mạnh miệng với thực phẩm công nghệ, người đó càng dễ bị bệnh tiểu đường.

6. Điều trị huyết áp cao cho đến nơi đến chốn. Đừng quên bệnh nhân cao huyết áp có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần người tuy cũng có nếp sống dễ bị bệnh tiểu đường nhưng huyết áp bình thường.

7. Đừng lạm dụng các loại thuốc làm tăng đường huyết như thuốc cảm, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm. Thay vào đó nên chú trọng việc áp dụng các phương pháp không dùng thuốc.

8. Nhưng khó nhất cho nhiều người dân xứ mình là giảm rượu bia tối đa. Viêm gan nhiễm mỡ do độ cồn, không sớm thì muộn, bao giờ cũng rủ rê bệnh tiểu đường cho vui.

Mới nghe tưởng phức tạp, nhưng biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường trên thực tế vẫn còn quá đơn giản nếu so với việc trị bệnh một khi bệnh đã phát. Hơn nữa, trong thời buổi củi quế gạo châu phòng bệnh bao giờ cũng rẻ tiền hơn chữa bệnh.
 

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG:

1. Bệnh nào là “cơn ĐẠI DỊCH của thế kỷ”?  Xem tại: https://tinyurl.com/ybk6o7ym

2. Tiểu đường dù KHÔNG hề HẢO NGỌT?  Xem tại: https://tinyurl.com/y9ce43po

3. Vì sao đàn ông TRUNG NIÊN dễ tiểu đường?  Xem tại: https://tinyurl.com/ydahhxu4

4. Tại sao “đàn ông tiểu đường” cần TESTOSTERON?  Xem tại:  https://tinyurl.com/ybvaesdg

5. Vì sao LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH?  Xem tại: https://tinyurl.com/yadarqar

6. Gói khi đói bằng miếng khi no.  Xem tại: https://tinyurl.com/ycyuqu5j

7. BỚT ĐƯỜNG nhờ biết cách LÓT ĐƯỜNG.  Xem tại: https://tinyurl.com/yamw7m9l

8. ĂN sao cho ĐÚNG?  Xem tại: https://tinyurl.com/ya6b5xwr

9. Chữ “ĐỘNG” trong bệnh tiểu đường.  Xem tại: https://tinyurl.com/y9nbo888

10. Làm sao ỔN ĐỊNH dường huyết?  Xem tại: https://tinyurl.com/yddmupwk

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay