THON THON nhờ biết CÁCH ĂN

Nếu tổng hợp bản tin trên các trang sức khỏe, quả thật đếm không xuể số kiểu ăn uống kiêng khem để giảm cân. Tuy vậy, chưa có tác giả nào dám quả quyết về hiệu quả lâu dài. Ngược lại, nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy các chế độ kiêng khem ác liệt thường chỉ dẫn đến hậu quả bất lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người có thể giữ được thể trọng trong định mức bình thường, hay thậm chí giảm cân trong trường hợp dư cân, nếu biết cách thay đổi một số thói quen ăn uống.

Thí dụ:
  • Đừng ăn trong tư thế đứng vì cơ thể không ghi nhận ở tư thế này như tín hiệu của một bữa ăn. Hậu quả là gia chủ lại mau có cảm giác đói bụng dù trước đó đã ăn nhiều. Nếu ăn coi nồi ngồi coi hướng thì đừng quên ngồi rồi hãy ăn.
  • Nhai món ăn thật kỹ không chỉ vì cần thiết cho tiến trình tiêu hóa. Người nhai mỗi miếng ăn nhiều lần, nghĩa là thậm chí vài chục lần, nhờ đó có thể giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn mà vẫn no bụng. Chuyên gia ngành dinh dưỡng đã chứng minh là người nhai món ăn thật kỹ, dù không theo chế độ kiêng khem, vẫn giảm cân dễ dàng hơn số đối tượng tuy kiêng cữ nhưng lại ăn quá nhanh.
  • Đừng nói nhiều trong lúc ăn vì dễ bị đầy hơi do không khí chen chân vào thực quản, thay vì chỉ có món ăn. Hậu quả là nạn nhân sau đó vừa mau đói bụng vừa rối loạn tiêu hóa vì đầy hơi, nấc cụt.
  • Đừng dùng món ăn quá nóng. Nhiệt độ quá cao của món ăn không chỉ gây thương tổn trên niêm mạc của vùng hầu họng và thực quản. Đó còn là lý do khiến thực khách nuốt quá nhanh nhưng không ăn được nhiều. Hậu quả là thức ăn không được tiêu hóa một cách tối ưu trong khi gia chủ lại mau đói bụng vì bữa ăn không cung cấp đủ năng lượng cần thiết.
  • Tránh thói quen rắc thêm muối vào món ăn dù chưa biết mặn lạt ra sao. Đừng quên muối ăn có tác dụng giữ nước trong cơ thể và qua đó gián tiếp góp phần gây rối loạn biến dưỡng chất béo.
  • Đừng ăn một lần quá nhiều món ngọt. Bên cạnh tác hại trên thần kinh vị giác cũng như rối loạn biến dưỡng chất mỡ, tình trạng bội tăng chất đường là lý do khiến sợi keo không được tổng hợp dưới da. Hậu quả là nạn nhân không giống ai vì mập bụng, mập đùi nhưng da mặt lại nhiều vết nhăn.
  • Đừng có bữa cơm tối quá trễ sau 21 giờ vì đó không chỉ là gánh nặng cho gan, dạ dày và ruột mà tiến trình tổng hợp cholesterol cũng vừa nhanh vừa nhiều trong lúc gia chủ trăn trở khó ngủ vì đầy bụng.
  • Đừng ăn đúng giờ theo thói quen hay vì tinh thần kỷ luật không cần thiết. Ăn khi chưa đói là một trong các lý do gây rối loạn trên trục thần kinh – biến dưỡng – nội tiết.
  • Uống nước cho đủ trong bữa ăn và sau bữa ăn. Có thể bổ sung lượng nước bằng rau quả, món canh, món cháo …, nhưng tuyệt đối đừng quên uống nước nếu ăn nóng, ăn cay và nhất là khi ăn món mặn. Đừng quên rối loạn nước và chất điện giải dẫn đến rối loạn biến dưỡng thậm chí nghiêm trọng hơn việc ăn uống không kiêng cữ.

Đúng là quá tốt nếu sụt được ít cân nhờ kiêng cữ. Nhưng khéo hơn nhiều, thoải mái hơn nhiều nếu không quá căng thẳng mà vẫn thon thon.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ “BÉO PHÌ”:

1.  DƯ gì tội nghiệp BÀN CÂN?!  Xem tại: https://bit.ly/32fmQuF

2.  VÌ SAO phải giữ cái EO?  Xem tại: https://bit.ly/2TUaWll

3.  Cớ sao càng NHỊN càng RẦU? Xem tại:  https://bit.ly/3mSaEHY

4.  Càng ngủ ÍT...càng PHÌ.  Xem tại:  https://bit.ly/3eqFJj5

5.  Càng cao DANH VỌNG càng khó thành SIÊU MẪU! Xem tại: https://bit.ly/3jTQuvi

6.  Vì sao ngoại hình như…QUẢ TRỨNG?! Xem tại: https://bit.ly/34ZaNTR

7.  Làm sao có ăn mà KHÔNG chịu? Xem tại: https://bit.ly/368KF8f

8.  Ăn thua ở chỗ LIỀU LƯỢNG.  Xem tại: https://bit.ly/3mTpq15

9.  Tên nghe KHÔ KHAN nhưng TƯƠI MÁT! Xem tại: https://bit.ly/3kZX8BB

10.  Vài MÁNH để GIỮ EO.  Xem tại: https://bit.ly/3oYNNwh

11.  GỈAM CÂN thế nào trong bệnh TIỂU ĐƯỜNG? Xem tại: https://bit.ly/3l0IVEu

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay