Thuốc TỐT cũng phải ĐÚNG LIỀU LƯỢNG!

Từ quan điểm “mát gan” nhiều người đang dùng một số nước có pha dược thảo như nước uống suốt ngày. Đáng tiếc vì việc sử dụng không đúng cách chẳng những không mát gan mà có khi hại gan một cách oan uổng. Dưới đây là hai thí dụ cụ thể:

1. Không thiếu người uống nước atixô cả lít mỗi ngày vì nghe nói uống như thế vừa bổ gan, vừa đẹp da, vừa trị đau bao tử. Nhưng sau đó bỗng dưng lại đầy hơi khó chịu, đến bữa ăn bụng đói cồn cào như có thể dọn sạch bàn ăn nhưng mới vài miếng thì no ngang rồi bỏ cuộc trong khi con mắt còn thèm. Atixô đúng là là vị thuốc rất tốt để nhuận gan lợi mật và để phục hồi nhu mô gan. Atixô vì thế nên được dùng để giải độc cho cơ thể, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị tăng mỡ máu… Với người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng nên dùng atixô nếu thiếu mật để qua đó đồng thời hỗ trợ chức năng biến dưỡng chất béo nhằm giảm bớt gánh nặng cho lá gan, trái thận và khung ruột. Nên nhớ là vết loét trên niêm mạc dạ dày tá tràng lâu lành ở người cao mỡ máu, béo phì. Nhưng không nên vì thế mà tự đầu độc bằng lượng atixô quá cao. Cũng vì tác dụng tiết mật và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột mà atixô, nếu lạm dụng vì dùng quá thường, mỗi lần dùng quá nhiều, có thế gây co thắt toàn bộ cơ trơn đường tiêu hóa. Cứ co vào dãn ra thì vết loét khó lành đồng thời nạn nhân sớm muộn cũng đầy hơi trướng bụng.
 
 

2. Nhiều người có thói quen chỉ uống trà thay nước lã. Cũng như atixô, trà, dù là trà xanh hay trà đen, cũng là thuốc tốt vì hoạt chất kháng oxy-hóa trong trà, cụ thể là chất ECPG, có công năng phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư cho đối tượng phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, với hóa chất công nghiệp, nông nghiệp… Bằng chứng là các nhà nghiên cứu gần đây đã khuyên nên uống trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra nắng để hoạt chất trong trà rải đều khắp cơ thể nhằm phong bế tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt. Nhưng bên cạnh đó, có hai điểm bất lợi thấy rõ khi uống hơn lít nước trà trong ngày. Đó là:

Chất chát trong trà khiến khung ruột co thắt rồi đến lúc thành co cứng. Ẩm khách vì quá yêu trà sau đó trở thành nạn nhân của chứng táo bón!

• Lượng sắt trong trà bao giờ cũng chiếm ưu thế khi tương tranh với các khoáng tố khác. Người yêu trà vì thế tuy thừa sắt nhưng lại thiếu nhiều khoáng tố vi lượng khác như kẽm, crôm, mangan… Đây lại là những nhân tố cần thiết cho hệ miễn dịch, biến dưỡng, thần kinh giao cảm. Lạm dụng nước trà vì thế có thể dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, buồn chán…

Không chỉ riêng với atixô hay trà, với cây thuốc nào cũng thế, người bệnh và ngay cả người chưa bệnh nhưng muốn phòng bệnh không nên tự ý dùng thuốc theo lời đồn của “hàng xóm” chưa hề chữa bệnh cho ai. Đừng quên là hoạt chất nào muốn nên thuốc cũng thế, phải được lá gan chuyển hóa mới triển khai được tác dụng như mong muốn. Gan thậm chí phải làm việc đến hai lần vì hoạt chất nào cũng vậy, dù là hóa chất tổng hợp hay dẫn xuất từ nguồn gốc thiên nhiên, sau khi tác dụng, đều phải được gan biến thể lần nữa thành dạng không độc cho cơ thể trước khi theo đường bài tiết. Mang hoạt chất vào cơ thể với liều lượng thái quá trong trường hợp không cần thiết chỉ tăng thêm gánh nặng giải độc cho lá gan. Tệ hơn nữa nếu lá gan trước đó đã mệt nhoài vì gia chủ vướng bệnh mãn tính nào đó, vì gia chủ ngày nào cũng lao tâm lao lực do phải đồng hành với stress. Ngay cả dùng thuốc bổ cũng phải cân nhắc lợi hại. Không có thuốc nào nếu không bổ chiều dọc sẽ bổ chiều ngang. Đã là thuốc thì chỉ có thuốc tốt hay thuốc độc!

(trích từ ấn phẩm “Viết vì người muốn chơi tới bến”)
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Khám EUROVIE, Tp. HCM

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.
 
MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ DINH DƯỠNG:
 
        1. HẠT nào là VUA?  Xem tại: https://bit.ly/3oGNZQS

        2.  MÀU nào nên THUỐC trên BÀN ĂN?. Xem tại: https://bit.ly/3ovLQaP 
 
        3.  Nỗi lòng Đắt Kỷ!  Xem tại:  https://bit.ly/3oyJBU3 

        4.  Ngã BỆNH vì quên UỐNG NƯỚC!  Xem tại:  https://bit.ly/2SWJi9P 
 
        5.  Nhờ ĐẬU NÀNH dưỡng NÃO!  Xem tại:  https://bit.ly/3f1YQla 

        6.  Xin thêm chút MUỐI!  Xem tại:  https://bit.ly/3yrkebA 
 
        7.  Thuốc tốt “made in vùng BIỂN”.  Xem tại:  https://bit.ly/2Sb5zAg 

        8.  Ai nên ăn CHÁO ĐẬU XANH? Xem tại:  https://bit.ly/3bGkObo 
 
        9.  Làm sao DƯ SỨC QUA CẦU?  Xem tại:  https://bit.ly/33XUwNC 

        10.  ĂN sao cho ÍT GẶP THẦY THUỐC?  Xem tại:  https://bit.ly/3wh0jdl 
 
       11.  Chén CƠM cũng là DAO HAI LƯỠI! Xem tại:  https://bit.ly/3v1yNA9 

        12.  ĐỪNG QUÊN ĂN SÁNG! Xem tại:  https://bit.ly/3wlxuMG 
 
        13.  Bên TRỌNG bên KHINH mới KHỎE! Xem tại: https://bit.ly/3fq0Lz8 

        14.  Giản đơn như hạt ĐẬU.  Xem tại:  https://bit.ly/2S7rKaG 
 
        15.  Thêm NẤM bớt THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3byNwuX 

       16.  Tại sao nên thỉnh thoảng NHỊN ĂN VÀI BỮA? Xem tại:  https://bit.ly/2RwnQIn

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay