Vì sao ngoại hình như…QUẢ TRỨNG?!

Mười người hết chín hiểu rõ là quá mập không tốt cho sức khỏe. Nhiều người vì thế tìm cách giảm cân cho bằng được, hoặc vì bệnh, hoặc vì sợ xấu, hoặc vì cả hai. Kẹt ở chỗ có khi giảm được trọng lượng nhưng ngoại hình thậm chí xấu hơn! Tréo cẳng ngỗng là do vòng bụng cứ tăng trong khi đôi chân mất thịt nên khẳng khiu lại thêm ngực xẹp mông lép. Nhìn xa cứ tưởng nạn nhân quảng cáo cho hãng… trứng vịt! Tại sao lại như thế? Người Đô Thị (NĐT) lại có dịp trao đổi với Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH).

NĐT: Nhiều người đang khổ tâm hết sức vì quần áo mau chật trong khi suốt ngày tuy có ăn lắt nhắt nhiều lần nhưng lượng chẳng bao nhiêu! Có gì oan ức hay không?
LLH: Đúng là không thiếu người suy nghĩ theo kiểu nếu ăn ít khó mập vì nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ nhất là khi suốt ngày phải cong lưng kéo cày. Nhưng nghĩ thế thì lầm! Theo chuyên gia về bệnh lý do stress ở đại học Munich, CHLB Đức vòng số 2 rất dễ vượt chỉ tiêu ở người có cuộc sống căng thẳng liên tục. Lý do là vì 80% nạn nhân của stress tuy có thể mất ngủ nhưng lại ăn rất ngon. Họ vì thế ăn nhiều lần trong ngày và mạnh miệng với bánh kẹo, với bia bọt vì đó là những món trấn an hệ thần kinh trong bối cảnh nạn nhân rất cần năng lượng để giao tranh với stress. Kẹt một nỗi là thói quen ăn ngọt, ăn vặt cũng từa tựa như ghiền cà-phê thuốc lá. Nạn nhân sớm muộn cũng phải tự tăng liều lượng. Khi đó chỉ cần đường huyết bắt đầu giảm thì nạn nhân chẳng khác nào thiếu… thuốc! Cũng vì quen với lượng đường cao trong máu nên đối tượng của stress thậm chí “xấu nết” nếu đói mà không kịp ăn! Đó là một trong các lý do tại sao nhiều người quạu quọ khi giao tiếp với khách hàng ở công sở, văn phòng, bệnh viện…!
 

NĐT: Tại sao trục trặc với biến dưỡng chất đường mà nạn nhân lại béo bụng?
LLH: Hình ảnh trớ trêu vừa kể sở dĩ xảy ra là do ảnh hưởng của nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận sản sinh trong tình huống stress. Éo le chỉ ở điểm tuyến này bao giờ cũng xài sang nên không phóng thích nội tiết tố ở lượng nhiều hơn nhu cầu trên thực tế của gia chủ! Do đó, càng cao danh vọng, càng tích lũy corticosteroid. Gia chủ khi đó chẳng khác nào ngộ độc thuốc có corticoid dù không hề dùng thuốc! Do tác động huy động chất đường của corticoid mà nạn nhân của stress cuối cùng chẳng khác người bệnh tiểu đường bao nhiêu. Cũng từ đó mà rối loạn biến dưỡng chất béo len lén vào nhà với hậu quả là nạn nhân bị tăng mỡ máu cho dù có cữ béo đến phát thèm. Tệ hơn nữa là lượng mỡ được ký gửi dưới thành bụng khiến vòng số 2 càng lúc nổi bật, nhất là khi nạn nhân ngày nào cũng tự đóng đinh xuống ghế nhiều giờ trước máy vi tính!


NĐT: Tại sao nạn nhân tăng vòng bụng lại khẳng khiu chi dưới?
LLH: Đáng nói hơn nhiều là tác hại của nội tiết tố tuyến thượng thận tiếp tục kéo dài khá lâu cho dù tình huống stress đã cao bay xa chạy. Hậu quả là chất đạm ở vùng hạ chi, ở mông bị huy động do cơ thể diễn dịch sai lệch về nhu cầu năng lượng. Tình trạng này càng mau chân hơn nữa nếu nạn nhân:
• hay ăn ngọt khi căng thẳng thần kinh
• lạm dụng món hưng phấn thần kinh như thói quen uống cà-phê đá pha ngọt hơn chè nhiều lần trong ngày!
• chọn hình thức giải trí ăn thua đủ khiến thể dục thể thao chẳng khác nào hình thức stress đánh bồi sau giờ làm việc
• thiếu chất đạm trong chế độ dinh dưỡng thường ngày vì theo đuổi hình thức kiêng khem ác liệt.
• bị rối loạn chức năng tuyến giáp không được phát hiện và điều trị đến nơi đến chốn.


NĐT: Nếu bàn về thay đổi kích thước của các vòng thì liệu chuyện chỉ của riêng vòng số 2 hay vòng này ảnh hưởng vòng khác?
LLH: Rối loạn biến dưỡng sớm muộn cũng ảnh hưởng đến vòng số 3. Không kể đến trường hợp suy dinh dưỡng khiến vòng số 3 như bánh xe trúng nhằm đinh tặc, vòng này đầy đặn hay không tùy thuộc vào nội tiết tố giới tính. Đó lại không là việc riêng của đàn bà! Đàn ông cũng khổ vì vòng số 3, thậm chí không thua giới má hồng mới đau! Nhờ hiểu biết gần đây về giai đoạn mãn dục nam, thầy thuốc đã rõ là vòng số 3 của các ông cũng trồi sụt theo triều cường của nội tiết tố testosteron. Khác với các bà chỉ ở điểm vì testosteron không đột biến cái rụp mà giảm dần với tiến độ trung bình khoảng 2% mỗi năm nên vòng số 3 của các ông không qua đêm bỗng biến mất mà mỏng dần theo tuổi đời, theo cường độ stress của cuộc sống và nhất là nếu nạn nhân không có biện pháp đối phó. Nói cách khác, thông thường hễ tăng vòng số 2 thì giảm vòng số 3.


NĐT: Có nghiêm trọng lắm không nếu trật vuột cả hai vòng?
LLH: Trật một vòng đủ khổ nói chi đến hai! Theo nghiên cứu gần đây của nhiều đại học ở Đức, Áo, Thuỵ Sĩ…, bất kể chiều cao, ai có vòng số 3 kém hơn 80cm đồng thời có vòng số 2 vượt mức 100cm, là miếng mồi ngon của bệnh tiểu đường và tình trạng xơ vữa mạch máu! Đối tượng, tuy chưa ngã bệnh, nhưng nếu thuộc nhóm tăng nhanh vòng 2, giảm dần vòng 3, nên tham gia các chương trình tầm soát bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan… cho sớm, thay vì đợi nước đến chân mới nhảy vì đằng nào cũng nhảy không nổi với bụng quá bự trong khi mông quá lép! Đừng quên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh hẳn hòi, ai giảm được vòng số 2 và tái tạo đường số 3, không chỉ đẹp về thể hình mà đồng thời trì hoãn được thời điểm phát tán của nhiều căn bệnh thời đại, hay thậm chí nếu đã bệnh cũng ít khi trở nặng.

NĐT: Tăng vòng cần giảm, giảm vòng cần tăng còn có hậu quả nào đáng lưu ý hay chuyện chỉ có thế thôi?
LLH: Nét đẹp bao giờ cũng gắn liền với tiêu chí cân đối. Với 3 vòng số 1, 2 và 3 cũng thế. Bỏ qua vòng số 1 cho bình đẳng nam nữ, nếu nữ giới cần đường cong số 2 thắt lưng buộc bụng trong khi vòng số 3 gợi cảm thì phe mày râu cũng phải tương tự như thế mới “đích thực đàn ông”. Trông mặt mà bắt hình dong. Vòng số 2 quá thừa lại thêm vòng số 3 thiếu kích thước đồng nghĩa với “chuyện phòng the”cao lắm chỉ còn được tiếng nhưng không còn miếng. Khi đó không lạ gì nếu sớm muộn trên tuy hò hét đủ điều nhưng dưới vẫn trơ trơ!

NĐT: Xin cám ơn Bác sĩ.

==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ “BÉO PHÌ”:

1.  DƯ gì tội nghiệp BÀN CÂN?!  Xem tại: https://bit.ly/32fmQuF

2.  VÌ SAO phải giữ cái EO?  Xem tại: https://bit.ly/2TUaWll

3.  Cớ sao càng NHỊN càng RẦU? Xem tại:  https://bit.ly/3mSaEHY

4.  Càng ngủ ÍT...càng PHÌ.  Xem tại:  https://bit.ly/3eqFJj5

5.  Càng cao DANH VỌNG càng khó thành SIÊU MẪU! Xem tại: https://bit.ly/3jTQuvi

6.  Làm sao có ăn mà KHÔNG chịu? Xem tại: https://bit.ly/368KF8f

7.  Ăn thua ở chỗ LIỀU LƯỢNG.  Xem tại: https://bit.ly/3mTpq15

8.  Tên nghe KHÔ KHAN nhưng TƯƠI MÁT! Xem tại: https://bit.ly/3kZX8BB

9.  Vài MÁNH để GIỮ EO.  Xem tại: https://bit.ly/3oYNNwh

10.  THON THON nhờ biết CÁCH ĂN. Xem tại: https://bit.ly/36a8E7n

11.  GỈAM CÂN thế nào trong bệnh TIỂU ĐƯỜNG? Xem tại: https://bit.ly/3l0IVEu

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay