BỆNH vì XÀI HẾT SINH KHOÁNG TỐ.

Có hình ảnh tưởng chừng như nghịch lý trong giới làm việc văn phòng. Đó là không ít người đủ ăn đủ mặc nhưng hay nhức đầu, chóng mặt, lạnh tay chânthiếu… máu! Lý do ít ai ngờ là vì nạn nhân thường dùng thuốc ngừa thai, thuốc kháng sinh gây thất thoát khoáng tố sắt (Fe). Thiếu sắt dẫn đến thiếu huyết cầu tố. Hậu quả là nước da nạn nhân có gam màu xanh mét! Khỏi nói dông dài cũng hiểu tình trạng này càng lúc càng nghiêm trọng nếu tình trạng thiếu máu kéo dài.

Trong bối cảnh của cuộc sống căng thẳng mất ngủ hầu như là chuyện khó tránh. Đáng nói là nhiều người vì mất ngủ đã phải dùng thuốc an thần nhưng tiền mất tật mang vì thuốc không ép-phê! Đáng tiếc vì nguyên nhân thường do thiếu khoáng tố canxi, nói đúng hơn, vì cạn kiệt nguồn dự trữ chất vôi do tuyến thượng thận xài hết khoáng tố này do gia chủ quá căng thẳng với công việc. Dùng thuốc an thần trong trường hợp này tất nhiên hại nhiều hơn lợi. Trái lại, muốn tìm lại giấc ngủ yên bình nhiều khi chỉ cần chút canxi!

Chưa hết. Cơ quan phải tăng năng suất trong tình huống stress chính là tuyến thượng thận. Kẽm bị tiêu hao gấp bội khi tuyến thượng thận gia tốc tiến trình tổng hợp nội tiết tố chống stress. Hậu quả nào là nạn nhân dễ dị ứng với bụi máy điều hòa không khí, máy in, nước lau kính, xà-phòng lau sàn…Thuốc chống dị ứng tất nhiên không hiệu quả, thậm chí bất lợi vì dẫn đến tình trạng ù lì hay nhanh nhẩu đoảng của hệ miễn dịch. Trái lại, bệnh thuyên giảm thấy rõ khi bổ sung kẽm, khoáng tố cần thiết cho chức năng phòng vệ của cơ thể. Thiếu kẽm thì cảm cúm, lỡ miệng, rụng tóc… là chuyện thường tình!

Đổ mồ hôi trộm là hậu quả thường gặp của tình trạng mất quân bình giao cảm. Nạn nhân vì thế đồng thời dễ đau đầu, hồi hộp… Đáng nói hơn nhiều là tình trạng trầm uất không mời cũng đến để dọn đường cho hội chứng mệt mỏi kinh niên. Đáng tiếc cho nhiều nạn nhân vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh sinh tố B6 có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm đến độ được đặt tên là “sinh tố chống trầm uất”. Sinh tố này lại rất dễ thất thoát nếu người làm việc trong góc thiếu ánh sáng thiên nhiên, thiếu nắng ấm ngoài trời.

Máu của người ngồi lâu trước máy vi tính có khuynh hướng đậm đặc. Chính vì thế mà viêm tĩnh mạch khiến vừa đau vì khó đi đứng, vừa xấu vì đỉa xanh vắt vẻo trên đùi, đã từ lâu là vấn đề trăn trở của giới má hồng. Giải pháp xem vậy lại không quá nhiêu khê nếu cơ thể đừng thiếu sinh tố E vì sinh tố này vừa giữ máu loãng, vừa bảo vệ mạch máu trước độc chất oxy-hóa tràn ngập trong môi trường ô nhiễm.

Thống kê của các hãng bảo hiểm ở châu Âu cho thấy nhiều dân văn phòng đau đầu hơn 10 ngày trong tháng. Điểm đáng lưu ý là ¾ nạn nhân vì dùng thuốc giảm đau quá thường nên thiếu sinh tố B3. Lý thú ở chỗ là hơn phân nửa trường hợp đau đầu mãn tính, nghĩa là đau đầu hơn 8 ngày trong tháng, được cải thiện rõ rệt sau khi nạn nhân ngày nào cũng có chút đậu phọng, hạt điều, đậu ó chó sau bữa điểm tâm.

Biết cách hà hơi tiếp sức cho cơ thể đúng lúc để khỏi gặp thầy thuốc. Còn gì khéo hơn, còn muốn gì hơn?

 

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay