Cớ sao THỨC SỚM hơn gà?!

Cuộc sống càng được tiếng văn minh, càng đầy đủ điều kiện vật chất dường như càng thêm nhiều điều nghịch lý. Bằng chứng là nếu bệnh trầm cảm hầu như xa lạ với cư dân ở Anh trong suốt thế chiến thứ 2 thì căn bệnh này hiện nay lại đang là mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng ở nhiều nước phương Tây, nơi no cơm ấm áo! Khó hiểu khi bệnh trầm uất ở Thụy Sĩ, quốc gia được đánh giá là hạnh phúc nhất thế giới, chiếm tỷ lệ rất đáng ngại! Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi xếp trầm cảm vào hàng đầu của nhóm bệnh chứng đáng lo ở châu Âu trong thế kỷ 21. Đáng nói là ở các quốc gia vừa kể, số nam giới đồng thời rối loạn cương cũng rất cao! Không lạ gì nếu trước buồn sau sớm muộn cũng bực!
 

Từ khi “hội chứng mãn dục nam” được phơi bày dưới lăng kính y học, hình ảnh nam giới trong độ tuổi trung niên len lén gõ cửa phòng khám vì lý do “mệt trên kéo theo mỏi dưới” sau nhiều đêm mất ngủ là chuyện rất thường tình. Điểm éo le là nạn nhân không hề khó ngủ, nhiều người thậm chí dễ ngủ là khác, nhưng bỗng bật dậy khi mới 1, 2 giờ sáng rồi trăn trở trằn trọc đến sáng. Theo kết quả thống kê hẳn hoi, không dưới 50% đàn ông ngấp nghé tuổi về hưu hoặc không thể ngủ đủ 8 tiếng, hoặc tuy nằm trên giường đủ giờ hành chánh nhưng không đủ sâu để “ngơi khách” có cảm giác khoan khoái như đã ngủ đủ khi chào ngày mới

Lý do không còn khó hiểu từ khi học viện nghiên cứu giấc ngủ nổi tiếng hàng đầu thế giới ở Stuttgart, CHLB Đức, phát hiện thiếu hụt nội tiết tố nam tính testostetonnguyên nhân khiến trung khu điều hành giấc ngủ phát tín hiệu sai lệch về thời gian khởi động cũng như thời lượng của giấc ngủ. Cơ thể của người mãn dục nam vì thế sớm muộn cũng trật nhịp sinh học. Hậu quả là đêm được diễn dịch theo kiểu quá ngắn nên nạn nhân thức sớm hơn gà! Ngược lại, ngày lại biến thành đêm khiến gia chủ từ sáng đến tối, cho dù ngồi chơi xơi nước, lúc nào cũng lừ nhừ như gà trống … thiến!

 


Nếu tưởng rối loạn giấc ngủ của đàn ông trung niên là chuyện nhỏ thì trật lất. Nên nhớ nhiều trường hợp tai biến mạch máu não đã được ghi nhận vào lúc tờ mờ sáng ở bệnh nhân không tăng mỡ trong máu, không cao huyết áp, nhưng thường mất ngủ giữa đường dù không ai đánh thức. Éo le ở điểm nạn nhân không thể vì thế mà đành chấp nhận mua chuộc giấc ngủ với giá quá đắt, với phản ứng phụ nghiêm trọng của thuốc an thần loại hóa chất tổng hợp.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu vĩ mô, trầm cảm không là chuyện ngày một ngày hai. Trái lại, bệnh đã âm thầm nhen nhúm trước đó rất lâu. Tùy theo sức kháng bệnh của mỗi đối tượng cá biệt mà nỗi buồn bộc phát sớm hay muộn kéo theo thực tế phũ phàng của đàn ông hết là phái mạnh! Thông thường, trầm uất rõ nét chỉ vài tháng sau khi tình trạng mãn dục nam bắt đầu rõ nét khiến chàng phát sợ mỗi khi đêm về. Theo một số nhà nghiên cứu trầm uất sở dĩ thành hình là do dẫn truyền bị nhiễu loạn dưới tác động của tình trạng trước rối loạn trước thiếu sau hụt của testosteron. Hoàn toàn hợp lý vì hệ nội tiết và hệ thần kinh bao giờ cũng hoạt động tay trong tay. Thiếu nội tiết tố thì chức năng tư duy sớm muộn cũng rơi vào cảnh rối hơn tơ vò. Hậu quả là trầm cảm, biểu tượng điển hình của ngọn đèn thần kinh leo lao đao trong gió, không mời cũng đến! Kẹt chính ở chỗ trầm uất một khi lọt vào nhà bao giờ cũng kéo theo cả nhóm bạn đồng hành không ai mời: giảm ham muốn, xuất tinh sớm, loãng tinh, rối loạn cương trước khi hoàn toàn liệt dương!

Theo chuyên gia ngành nội tiết ở CHLB Đức, bệnh do phản ứng sai lệch của hệ miễn dịch, qua đó cơ thể bỗng tự tổng hợp nhiều loại kháng thể méo mó về mặt cấu trúc nên chẳng những vô tích sự mà còn nhanh nhẩu đoảng theo kiểu tự gây rối loạn dẫn truyền thần kinh khiến nạn nhân bỗng dưng muốn … buồn! Giả thuyết này càng lúc càng đứng vững từ khi người ta phát hiện trong huyết thanh của đàn ông từ tuổi ngũ tuần một số kháng thể có tác dụng gây trầm uất. Chính vì chúng mà serotonin, nội tiết tố cần thiết cho giấc ngủ yên bình, bị vô hiệu hóa! Thiếu serotonin, hay nói đúng hơn, tuy có serotinin nhưng như không, gia chủ không chỉ mất ngủ mà chức năng sản sinh testosteron cũng ù lì theo kiểu dại gì mà làm!

Đáng tiếc cho nhiều nạn nhân vì thầy thuốc đang có trong tay phương tiện tái lập giấc ngủ yên bình nhờ tác dụng điều hòa trên trục tuyến yên - tuyến sinh dục. Chuyên gia ngành nội tiết ở đại học Munich đã chứng minh là nhiều ông không cần dùng thuốc an thần nhưng vẫn có thể ngủ ngon trở lại sau thời gian 4-6 tuần được điều trị hội chứng suy nhược thần kinh vì mãn dục nam bằng hoạt chất trong dược thảo đúng nghĩa “bổ dương” với tác dụng cải thiện khả năng dung nạp dưỡng khí của tế bào não bộ và qua đó ổn định dẫn truyền thần kinh của trung khu điều hành giấc ngủ

Theo Nội Kinh, y thư gối đầu của ngành y học cổ truyền phương Đông, “thầy thuốc xuất sắc là thầy thuốc chữa bệnh khi bệnh chưa phát”. Tuy không dễ cho cả hai, cho bệnh nhân trong cuộc sống tất bật, cho thầy thuốc bù đầu vì quá tải, nhưng chữa trầm uất khi mới chớm buồn vẫn hoàn toàn khả thi nếu người bệnh đủ can đảm để thành thật với chính mình, thay vì khỏa lấp nỗi trăn trở, nếu thầy thuốc tìm về giải pháp toàn diện qua ngõ thiên nhiên, thay vì thiếu đâu bù đó. Rượt theo cho dù có đuổi kịp cách mấy cũng đã chậm chân ít bước.

Dược thảo trị trầm chuyện này nên uất chuyện kia không thiếu. Có thiếu chỉ thiếu thầy thuốc biết cách kết hợp Đông Tây Y để chẩn đoán chính xác bằng công nghệ Tây Y tiên tiến và điều trị toàn diện bằng Đông Y theo kiến thức hiện đại ở thế kỷ 21.


 

Bạn có biết: Cải thiện chất lượng của giấc ngủ qua biểu hiệu ngủ dễ, ngủ sâu, ngủ có giấc mơ hiền hòa, ngủ suốt tới sáng và thức dậy với tâm trạng lạc quan, yêu đời là ghi nhận sớm nhất của nhóm đối tượng đáp ứng tốt với liệu pháp điều trị rối loạn cương bằng bộ tam sên “Kiềng 3 chân tam sinh, sinh lực, sinh lý, sinh động”.

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

Trích dẫn từ “Cung đàn sao đành lỗi nhịp?!”, ấn phấm xuất bản lần đầu vào năm 2021.

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

👉 👉  Trở về MỤC LỤC SÁCH ĐIỆN TỬ: nhấp VÀO ĐÂY.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay