ĐỪNG trăm dâu ĐỔ ĐẦU TIỀN ĐÌNH.

Không ít bệnh nhân đang được chẩn đoán và điều trị như “rối loạn tiền đình”chóng mặt khi đổi tư thế. Đúng, nếu như triệu chứng đủ để thầy thuốc chắc chắn khi định bệnh. Điểm  đáng tiếckhông ít bệnh nhân sở dĩ hoa mắt đến độ ngã quỵ là vì một nguyên nhân khác đơn giản hơn nhiều, vì huyết áp quá thấp!

Không chỉ dẫn đến chóng mặt, huyết áp thấp, đồng nghĩa với thiếu dưỡng khí tế bào do tim không thể đẩy đủ lượng máu đến các nơi nằm xa trái tim như đầu ngón tay ngón chân. Đáng lo hơn nữa nếu thiếu máu ở thành tim vì tròm trèm phân nữa đối tượng nhồi máu cơ tim có huyết áp thấp. Huyết áp là đà ngọn cỏ rất thường khi là lý do khiến nạn nhân mau mệt, run tay, khó tập trung tinh thần, sợ lạnh dù trời nóng bức, thậm chí rối loạn chức năng sinh dục
 

Các hậu quả vừa kể càng rõ nét hơn nữa nếu kèm theo đó là tình trạng thiếu canxi, hạ đường huyết hay thiếu hồng cầu. Người bị huyết áp thấp vì thế cần được chẩn đoán xem:
–    tuyến phó giáp trạng, cơ quan ảnh hưởng trên biến dưỡng chất vôi, có hoạt động bình thường hay không?
–    tuyến giáp hay tuyến thượng thận có rối loạn chức năng đến độ làm hạ đường huyết?
–    có lý do nào dẫn đến thiếu máu?, chẳng hạn bệnh lao, sốt rét, viêm gan, viêm loét dạ dày hay rong kinh chưa được điều trị đúng bài bản?

Bên cạnh đó, một trong các nguyên nhân thường gặp khiến huyết áp cất đầu không lên là vì gia chủ do thiếu thông tin chính xác nên ăn quá lạt hay kiêng khem cường điệu đến độ thiếu muối Na, thiếu đường, thiếu đạm… Đúng là không nên ăn quá mặn vì muối giữ nước không tốt cho tim mạch. Nhưng mặt khác, cần có ý kiến của thầy thuốc về việc cử muối hay không, cử như thế nào. Thiếu muối Na cũng gây hậu quả tai hại không kém thừa muối. Muối ăn cũng như thuốc, không thể thừa, cũng không nên thiếu.

Bên cạnh chuyện đừng ăn quá lạt vì, người chóng mặt vì thiếu muối nếu chỉ trông mong vào thuốc để cải thiện huyết áp thì chỉ vừa uổng công lại thêm tốn của. Bên cạnh biện pháp vận động thể dục thể thao để tập dượt cho trái tim, khó lòng cải thiện huyết áp nếu:
–    không thay đổi một vài thói quen “xấu” trong chế độ dinh dưỡng như nhịn ăn sáng, ăn uống quá thất thường.
–    lạm dụng thức uống có tính lợi tiểu như chè đắng, rễ tranh…
–    tự ý áp dụng các loại thuốc giảm cân dù không béo phì.
–    thiếu đạm trong khẩu phần thường ngày.
–    thức quá khuya.

Cá không ăn muối còn ươn! Người tươi sao nổi nếu không mặn mà?

 

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay