ĐỪNG XEM THƯỜNG BỆNH DẠ DÀY!

Khỏi nói dông dài ai cũng hiểu niêm mạc mong manh của dạ dày phải khổ đến thế nào trong cảnh “đứng mũi chịu sào” trước đủ loại độc chất xâm nhập qua ngỏ tiêu hóa. Không lạ gì khi nhiều người viêm dạ dày ngay sau một bữa quắc cần câu. Bên cạnh độ cồn của rượu bia, tình trạng căng thẳng tinh thần, đặc biệt là trạng thái giận dữ, hay lo lắng quá thường, cũng như phản ứng phụ của một số dược phẩm, đứng đầu là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm… cũng là những nguyên nhân khiến niêm mạc dạ dày bị viêm tấy dễ dàng. Với cuộc sống căng thẳng như hiện nay không đau dạ dày mới lạ!
 
 

Điểm éo le trong toàn bộ vấn đề chính là vì không mấy khó để điều trị căn bệnh này! Cũng vì bệnh lúc đầu không mấy khi trầm trọng lại thêm dược phòng có sẵn nhiều loại thuốc trị đau bao tử, nên nhiều bệnh nhân có khuynh hướng tự điều trị khỏi cần thầy thuốc, cứ như vào nhà hàng theo kiểu búp-phê! Thêm vài đó, triệu chứng rối loạn tiêu hóa theo kiểu buồn nôn, đầy hơi, biếng ăn, đau bụng… thường không đến độ trầm trọng đến độ khổ chủ phải gọi ngay xe cấp cứu. Thông thường, nhất là trong giai đoạn đầu, bệnh thuyên giảm thấy rõ trong vài ngày. Hậu quả là nhiều bệnh nhân có thói quen dễ hiểu là hễ thấy yên thì ngưng uống thuốc. Đó lại chính là lý do khiến từ viêm sang loét, từ tấy đến xuất huyết trong đường tiêu hóa, chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tình trạng này tất nhiên càng rõ nét nếu gia chủ bên cạnh thịt mỡ, rượu chè lại thêm thuốc lá!, vì khi đó sức đề kháng của niêm mạc dạ dày sớm muộn chỉ là ngọn đèn trước gió. Đó là chưa kể đến vai trò phá hoại ngấm ngầm của vi khuẩn Helicobacter pylori từ nguồn thực phẩm, nước uống mất vệ sinh. Đừng quên không dưới 1/3 người bệnh dạ dày chữa hoài không lành là do sự hiện diện của vi khuẩn này. Càng nên nhớ hơn nữa là Helicobacter thậm chí có mặt trên đường tiêu hóa của tối thiểu 20% số người chưa có dấu hiệu đau bao tử. Vi khuẩn này không hề nằm yên ăn bám mà ngược lại rất kiên trì chờ đợi từng thời cơ thuận tiện, chẳng hạn sau một bữa say bí tỉ, sau một lần chấn động tâm lý vì mâu thuẫn trong gia đình, nghề nghiệp… là trở mặt.

Chính vì thế không nên xem thường tình trạng viêm dạ dày, nhất là khi bệnh tái phát quá thường. Khéo hơn nữa là làm sao thay đổi vài thói quen trong nếp sinh hoạt để niêm mạc dạ dày nếu bị viêm chỉ là chuyện đôi khi xui xẻo, thay vì là việc thường tình, chẳng hạn do thói quen mỗi ngày “không say không về”. Viêm niêm mạc dạ dày đúng là chuyện khó tránh trong cuộc sống căng thẳng hiện nay. Nhưng đó không thể là lý do chính đáng để bệnh từng bước trèo lên vị trí kẻ cả. Điểm quyết định trước sau vẫn là nếu phải viêm dạ dày cứ viêm, nhưng đừng viêm quá thường, đừng viêm quá nặng cũng đừng viêm quá lâu. Muốn vậy, chỉ có một cách. Đó là chữa cho đúng bệnh, trị cho đúng thầy.


Từ kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong hai thập niên gần đây, hiện không còn ai nghi ngờ về sự phát triển hầu như một chiều từ viêm niêm mạc dạ dày bước qua loét bao tử cho đến ung thư. Điểm đáng tiếc là hậu quả cuối cùng không hề xảy ra trong ngày một ngày hai. Bệnh nếu nặng là vì gia chủ trước đó quá lơ là với sức khỏe. Ung thư bao tử rõ ràng khó lòng thành hình nếu viêm dạ dày được điều trị đến nơi đến chốn, càng sớm càng tốt. Thuốc tốt không thiếu, thầy giỏi cũng không thiếu, chỉ thiếu quyết tâm và tri thức của người bệnh! Nhưng mặt khác cũng nên hiểu tại sao nhiều người bệnh ngại gõ cữa thầy thuốc. Người bệnh không thể nào hân hoan tìm đến thầy thuốc nếu dịch vụ khám chữa bệnh ở nhiều nơi vẫn là một… cực hình! Không ai muốn thờ ơ với căn bệnh nhưng mấy người vui gì đến thầy thuốc nếu nơi đó cứ như chỗ bán toa như bán vé xe, thay vì là nơi để đánh tan nỗi lo của người bệnh. Lâu lắm rồi ít nghe ai gọi bệnh viện là nhà thương!

 

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ BỆNH ĐAU DẠ DÀY CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG:
 

  1.  TẠI SAO LOÉT HOÀI KHÔNG KHỎI?  Xem tại:  https://bit.ly/3KBppLh
 
  1. KHÔNG VÔ CỚ BỔNG Ợ CHUA.  Xem tại:  https://bit.ly/3KwUHCL
 
  1. TẠI SAO VIÊM LOÁT DẠ DÀY LÂU LÀNH.  Xem tại: https://bit.ly/3sXX0c2
 
     4.  CĂNG GÌ THÌ CĂNG, ĐÙNG CĂNG RUỘT. Xem tại:  https://bit.ly/3sYz88r 


     5.  LỰA GIỜ UỐNG THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3660T62


     6.  TRÁI NÀO LÀ BẠN CỦA DẠ DÀY. Xem tại:  https://bit.ly/3Cwgec6 


     7.  KHÔNG ĐÓI CŨNG ĂN RAU! Xem tại:  https://bit.ly/3MByVzH

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay