KHÔNG cần THỪA, nhưng ĐỪNG THIẾU!

Kiến thức về chất khoáng trong hai thập niên gần đây đã xác minh vai trò không thể thiếu của nhiều loại khoáng tố vi lượng trong cơ thể, điển hình là kẽm (Zn). Không có gì khó hiểu khi kẽm không chỉ có mặt trong từng tế bào, với hơn 2/3 tổng lượng được phân phối trong bắp thịt, da, đáy mắt và cơ quan sinh dục, mà vì kẽm là thành phần cốt yếu trong cấu trúc của hơn 100 loại men giữ vai trò xúc tác vô số phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Không lạ gì khi người thiếu kẽm khó tránh mệt mỏi, biếng ăn, dễ bội nhiễm, rụng tóc, bạc tóc, gãy móng tay, lở ngứa, quáng gà, vết thương lâu lành, suy yếu sinh dục, trẻ con rối loạn tăng trưởng, người trưởng thành bỗng mất khứu giác, suy nhược thần kinh, thậm chí rối loạn tâm thần, run tay, thoái hóa khớp, xơ cứng mạch máu… Nếu so sánh với các khoáng chất khác khó có khoáng tố nào khi thiếu hụt có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng trong cả hai lãnh vực tâm thể như kẽm.
 


Chưa hết, còn có thêm nguyên nhân khiến kẽm có nhiều nét độc đáo. Không như các khoáng tố vi lượng khác, tình trạng bệnh lý do thiếu kẽm dễ xảy ra cấp kỳ do hàm lượng kẽm trong máu biến động rất nhanh. Chỉ cần nửa ngày sau một bữa ăn không có kẽm thì lượng kẽm trong máu có thể giảm đến 50% và nhiều phản ứng biến dưỡng đã bắt đầu bị rối loạn. Nhiều dấu hiệu bệnh lý như yếu sinh dục, suy nhược thần kinh, viêm da… xuất hiện dễ dàng sau 1-2 tuần thiếu kẽm trong khẩu phần.

Thêm một điểm ngược đời của kẽm. Chất này tuy có hàm lượng không thấp trong rau cải nhưng lại ở dạng khó được hấp thu qua niêm mạc đường ruột. Ngược lại, kẽm có nhiều trong các “món độc” như  nghêu, sò, lươn, cá,  tôm, cua, thịt bò, gan bò! Bữa ăn càng có nhiều chất sắt, như rau muống, càng bất lợi cho tiến trình hấp thu khoáng tố kẽm vì sắt tương tranh với kẽm trên đường hấp thu. Nhiều bệnh nhân thiếu kẽm một cách oan uổng chỉ vì thầy thuốc cho thuốc “bổ máu” có chứa chất sắt quá dễ dàng.

Bên cạnh tác động trên hệ nội tiết tố, quy trình sản xuất huyết cầu, chức năng điều chỉnh đường huyết của tụy tạng, khả năng giải độc của gan, thị lựcda niêm, kẽm xúc tác phản ứng phóng thích nhiều tác chất từ não bộ có công năng hưng phấn chức năng sinh dục và gây cảm giác lạc quan yêu đời. Kẽm vì thế là khoáng tố bỏ túi của người không tránh được stress trong cuộc sống, cũng như đối tượng không muốn mang tiếng xụi râu!

Có một điều chắc chắn. Cơ thể có đủ lượng kẽm dự trữ là đòn bẩy cho sức kháng bệnh. Riêng với doanh nhân, nếu muốn mỗi ngày mới đều bắt đầu với lạc quannăng động thì đừng để thiếu kẽm. Nhưng xin đừng quên, không riêng gì kẽm, cách áp dụng khoáng tố vi lượng có điểm tương đồng với công tác cứu trợ người nghèo. Đó là không cần nhiều, nhưng đều đặn. Kỵ nhất là lối điều trị theo kiểu “bệnh thành tích”, chỉ được nước sáo ngữ, lại thêm xuân thu nhị kỳ.


Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.


==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ KHOÁNG TỐ KẼM:
 

1.  VAI TRÒ CỦA KẼM ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI.  Xem tại: https://bit.ly/35ubUe0

 2.  Tại sao cần KẼM khi CẢM CÚM? Xem tại: https://bit.ly/39lJeoH

 3.  Thiếu gì VẾT THƯƠNG LÂU LÀNH? Xem tại: https://bit.ly/3oxjDQ0

 4.  KHÔNG hẳn hễ trẻ NGỨA là DỊ ỨNG! Xem tại: https://bit.ly/39oFnY7

 5.  Đừng lạm dụng thuốc chống dị ứng. Xem tại: https://bit.ly/3nz5Sik

 6.  Vài điều hay HIỂU LẦM về KẼM. Xem tại: https://bit.ly/2LBYdmq

 7.  Dùng thuốc KẼM có HẠI gì không? Xem tại: https://bit.ly/39oPtYO

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay