KHÔNG ĐÓI CŨNG ĂN RAU!

Ông bà thường khuyên “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Khác với nhiều bài diễn văn khai mạc thời nay, lời dạy của tiền nhân tuy ngắn, quá ngắn là khác, nhưng lại xúc tích vô cùng. Nếu vế sau không hơn 3 từ đã thừa sức diễn tả tầm quan trọng của việc “chọn mặt gởi vàng” khi phải dùng thuốc để giúp người bệnh tránh cảnh lạm dụng hay lệ thuộc thuốc, thì vế đầu còn khéo hơn nữa. Không cần đợi đến kiến thức khoa học hiện đại người xưa đã hiểu rất rõ vai trò biến dưỡng của hoạt chất sinh học trong rau cải. Tại sao nên ăn rau lúc bụng đói?, thay vì ăn thịt, ăn bánh?
 
 

Trước hết, đói ăn rau không có nghĩa là chỉ ăn rau, mà là nhớ ăn rau cùng các món khác vì nhiều lý do. Đầu tiên, thành phần rau cải trong khẩu phần giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh mũi công kích của lượng nước chua được sản xuất ồ ạt trong lúc đói bụng. Kế đến, chọn rau cải, thay vì ăn ngọt, giúp tạo một môi trường đệm trong bao tử để vận tốc hấp thu thức ăn qua đó trở nên hòa hoãn. Nhờ vậy, lượng đường trong máu trước đó xuống thấp vì quá đói sẽ không gia tăng đột biến rồi trở thành gánh nặng cho công việc điều chỉnh của tụy tạng. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau cải kết dính với chất béo gốc động vật trong thức ăn và kéo theo xuống ruột già để cả hai cùng qua đường đào thải. Chất béo một khi không được hấp thu thì không thể theo dòng máu mà sinh sự khắp nơi.

Đáng tiếc là nhiều người hiện nay không còn thói quen dùng rau cải, trong khi món ăn “xanh” chính là mặt mạnh của nghệ thuật dinh dưỡng nước mình. Rất nhiều trẻ con không có thói quen ăn rau chỉ vì cha mẹ đã không tập cho con cái hiểu về cái ngon của lá rau, cái quý của cọng cải. Ăn rau nếu đau bụng tiêu chảy là vì rửa rau không sạch, chứ không phải vì rau không tốt? Nói chi đến trẻ con, nhiều người lớn cũng vậy! Ai không tin hãy thử bỏ ít phút quan sát vài bữa tiệc cưới. Rất thường khi có món “bồ câu quay” dòn rụm được trình bày bắt mắt trên lớp xà-lách xoong xanh thẫm. Khi mãn tiệc thì mười bàn hết chín trên dĩa vẫn còn nguyên phần… rau! Tiếc hết sức vì đa số thực khách bỏ qua tác dụng rất hữu ích của loại rau mang tên tây!

Theo nhiều chuyên gia ngành dinh dưỡng, thành phần tiền sinh tố A trong xà-lách son chính là tiền đề giúp loại rau có lá tuy nhỏ về kích thước nhưng lớn về công dụng dành được chỗ đúng trong nhóm món ăn có khả năng phòng ngừa ung thư. Kết quả thống kê ở nhiều nước Đông Âu cho thấy người thường ăn xà-lách son ít khi bị ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư thanh quản, hai loại ung thư không thiếu ở xứ ta! Khi đưa vào nghiên cứu trên mô hình thực nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện hoạt chất mang tên PEITC trong sà-lách xoong có khả năng ngăn chận ung thư trên đường hô hấp của súc vật thử nghiệm bị gây nhiễm ung thư bằng khói thuốc lá, qua đó đến 50% sức vật thử nghiệm tránh được ung thư nhờ khẩu phần có xà lách son.

Không dừng lại ở tác dụng ngăn chận ung bướu, xà-lách xoong, theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu ở Anh là món ăn, chẳng hạn dưới dạng rau trộn dầu dấmthêm vài giọt nước chanh, có khả năng phòng ngừa nhồi máu cơ tim cho người không đủ máu trong mạch vành, nhờ tác dụng cộng hưởng của tiền sinh tố A trong xà-lách son, sinh tố E trong dầu, sinh tố C trong chanhhoạt chất thông mạch trong dấm. Cũng dưới hình thức này nhiều thầy thuốc ở Pháp thường khuyên dùng xà-lách xoong cho người bị tiểu đường để phòng ngừa biến chứng trên mắt. Cần gì phải đợi đến tiểu đường, xà-lách xoong chắc chắn là món ăn không nên quên cho người phải ngồi nhiều giờ trước máy vi tính.


Lời dạy của người xưa khó sai. Ngạn ngữ “Đói ăn rau, đau uống thuốc” chắc còn đúng hơn nữa ở thế kỷ 21 nếu được sửa nhẹ thành “Không đói cũng ăn rau,…” cho trọn nghĩa dự phòng, vì phòng bệnh bao giờ cũng an toàn, đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm hơn trị bệnh.


Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ BỆNH ĐAU DẠ DÀY CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG:
 

  1.  TẠI SAO LOÉT HOÀI KHÔNG KHỎI?  Xem tại:  https://bit.ly/3KBppLh
 
  1.  KHÔNG VÔ CỚ BỔNG Ợ CHUA.  Xem tại:  https://bit.ly/3KwUHCL
 
  1. TẠI SAO VIÊM LOÁT DẠ DÀY LÂU LÀNH.  Xem tại: https://bit.ly/3sXX0c2
 
  1. ĐỪNG XEM THƯỜNG BỆNH DẠ DÀY!  Xem tại:  https://bit.ly/3vVFXJQ
 
  1. CĂNG GÌ THÌ CĂNG, ĐÙNG CĂNG RUỘT. Xem tại:  https://bit.ly/3sYz88r
 
  1. LỰA GIỜ UỐNG THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3660T62
 
  1. TRÁI NÀO LÀ BẠN CỦA DẠ DÀY. Xem tại:  https://bit.ly/3Cwgec6

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay