Làm sao có ăn mà KHÔNG chịu?

Khỏi nói dông dài cũng biết dư cân phải… nặng! Đây lại không chỉ là chuyện nặng nhẹ theo kiểu tính ký rồi qui thành tiền. Béo phì tất nhiên là áp lực phải tránh cho bằng được trong nhiều bệnh chứng nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp, thoái hóa cột sống… Nhưng cũng đừng quên dư cân là vấn đề thẩm mỹ đè nặng trên tâm tư khiến nhiều người sợ mập rồi sợ mỡ hơn sợ… ma! Cũng nhờ thế mà sản phẩm ăn kiêng chưa rao đã hết hàng trong cảnh trăm người chưa kịp bán thì vạn người đã dành mua.

Bỏ qua một bên chuyện đẹp xấu. Cũng không kể đến trường hợp người ốm tong teo vẫn đòi sụt cân vì mê làm siêu mẫu. Điểm đáng nói ngay trong trường hợp béo phì là nhiều người tuy chịu khó kiêng cữ đủ kiểu nhưng trọng lượng vẫn trơ trơ, hay tuy giảm được vài cân lúc tình nguyện tuyệt thực nhưng rồi sau đó khi hết kiêng lại tròn trịa như xưa, thậm chí mập mạp hơn trước cả chục ký mới đau điếng cho gia chủ!

Trước hết, đừng vội mừng nếu giảm được mấy cân sau vài ngày kiêng cữ. Dù ăn kiêng theo kiểu nào thì trọng lượng cũng giảm trong mấy ngày đầu do cơ thể bị mất nước. Nhiều người vì thế mừng húm rồi cả tin vào phương pháp kiêng cữ. Sau thời gian ngắn mới biết đá biết vàng vì cơ thể bắt đầu quen với chế độ dinh dưỡng khắt khe. Khi đó tế bào mỡ trong cơ thể kéo nước trở lại và phình bụng như xưa, thường khi hơn xưa mới kẹt. Hậu quả là người kiêng khem nếu chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng sớm muộn cũng trở về trọng lượng như cũ nhưng với đôi chân xiêu vẹo do mất nước, do nhão cơ, trong khi thành bụng lại đẫy đà cứ như người sắp vượt cạn. Khỏi nói thêm cũng hiểu ngoại hình như thế chắc chắn không hài lòng gia chủ, trừ khi hình quả trứng bỗng thành mốt ăn khách!

Vấn đề lại không chỉ có thế. Nhiều người theo đuổi chế độ kiêng cữ quá khắt khe sở dĩ khó tránh cảnh già néo đứt dây là vì không thể khống chế cảm giác đói cồn cào sớm muộn cũng xuất hiện trong quá trình ăn không no, ăn toàn món không ngon miệng. Nếu tưởng đây chỉ là lý do khiến nạn nhân đến lúc nào đó xé rào đụng gì ăn nấy cho đã cơn thèm thì vẫn chưa chính xác. Đáng lo hơn nhiều, theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây, cảm giác đói đến độ dày vò tinh thần nạn nhân, đến độ gây mất ngủ là đòn bẩy dẫn đến nhiều rối loạn khó lường trong khâu thần kinh – nội tiết. Nhiều nạn nhân chỉ vì cảm giác đói có thể trở nên trầm uất như chơi. Tệ hơn nữa, nhiều người thậm chí bị tăng mỡ trong máu do rối loạn nội tiết tố dù nhịn ăn gần chết!

Quả thật đáng tiếc vô cùng vì nhiều nạn nhân của tình trạng lúc nào cũng mát da mát thịt chưa biết đến giá trị của một nhóm hoạt chất thiên nhiên đúng nghĩa quà tặng cho người lỡ mập. Đó là chất xơ dồi dào trong rau quả. Nếu biết cách ứng dụng cho đúng về liều lượng, ngay cả dưới dạng thành phẩm nếu có ý kiến của thầy thuốc, chất xơ có nhiều lợi điểm cho người muốn giữ mãi dáng thon thon nhờ:

  • Không sinh năng lượng nên không làm tăng cân dù dùng dài lâu
  • Tạo cảm giác no dai giúp người kiêng cữ chỉ cần khẩu phần nhẹ nhàng đồng thời tránh được trường hợp “phá giới” giữa đêm khuya.
  • Hỗ trợ chức năng co thắt và xuất tiết của ruột già khiến chất béo trong thực phẩm chưa kịp được hấp thu đã phải theo đường bài tiết ra ngoài.
  • Yểm trợ lực lượng vi sinh hữu ích trên nền ruột bằng cách ức chế phản ứng lên men thải khí độc trong lòng ruột và qua đó ảnh hưởng gián tiếp trên tiến trình biến dưỡng chất béo của lá gan.

Với cơ chế vừa mô tả, chất xơ không chỉ là mẹo vặt cho người đã béo phì cũng như cho đối tượng không muốn dư cân. Chất xơ rõ ràng là hoạt chất nên thuốc cho người táo bón, bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu, thiếu máu cơ tim…

Uổng cho nhiều người đang tiền mất tật mang vì muốn giảm cân mà sao càng cữ càng phì! Ngay cả cho dù có giảm được vài cân mà phải nhịn ăn đến hụt hơi thì nào có gì hay! Đáng tiếc vì giải pháp rất gần trong tầm tay. Không hẳn lúc nào muốn giảm cũng phải bớt. Nhiều khi muốn đừng tăng cân, hay thậm chí giảm cân như mong muốn, lại không cần bớt chi nhiều rồi tiếc. Trái lại, chỉ cần đừng quên thêm chút chất xơ trong khẩu phần thường ngày để chất béo trong thực phẩm vẫn qua cổ họng cho ngon miệng thực khách nhưng không ở lại làm gì cho buồn lòng gia chủ mà thuận buồm xuôi gió trở về với thiên nhiên. Còn gì khỏe cho bằng có ăn mà không chịu!


Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ “BÉO PHÌ”:

1.  DƯ gì tội nghiệp BÀN CÂN?!  Xem tại: https://bit.ly/32fmQuF

2.  VÌ SAO phải giữ cái EO?  Xem tại: https://bit.ly/2TUaWll

3.  Cớ sao càng NHỊN càng RẦU? Xem tại:  https://bit.ly/3mSaEHY

4.  Càng ngủ ÍT...càng PHÌ.  Xem tại:  https://bit.ly/3eqFJj5

5.  Càng cao DANH VỌNG càng khó thành SIÊU MẪU! Xem tại: https://bit.ly/3jTQuvi

6.  Vì sao ngoại hình như…QUẢ TRỨNG?! Xem tại: https://bit.ly/34ZaNTR

7.  Ăn thua ở chỗ LIỀU LƯỢNG.  Xem tại: https://bit.ly/3mTpq15

8.  Tên nghe KHÔ KHAN nhưng TƯƠI MÁT! Xem tại: https://bit.ly/3kZX8BB

9.  Vài MÁNH để GIỮ EO.  Xem tại: https://bit.ly/3oYNNwh

10.  THON THON nhờ biết CÁCH ĂN. Xem tại: https://bit.ly/36a8E7n

11.  GỈAM CÂN thế nào trong bệnh TIỂU ĐƯỜNG? Xem tại: https://bit.ly/3l0IVEu

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay