MẬT ơi ĐỪNG ở trong GAN!

Khó có dẫn chứng nào diễn tả ý nghĩa “môi hở răng lạnh” cho bằng mối liên hệ giữa gan và mật. Món gan xào tỏi sở dĩ bên cạnh vị béo độc đáo lại có thêm vị nhân nhẫn khó làm hàng nhái là vì trong gan có mật. Gan mà thiếu mật còn gì là gan.

Tại sao phải thế? Vì giải độc là một trong các chức năng quan trọng của lá gan. Tác chất nào cũng thế, dù là hóa chất hay hoạt chất thiên nhiên, sau khi triển khai tác dụng, tốt xấu là chuyện khác, đều phải được biến thể ở lá gan trước khi vào đường đào thải qua trục đường tiêu hóa hay tiết niệu sao cho tác chất không trở thành độc chất. Chính nhờ có sự can thiệp của lá gan mà dược phẩm ít phản ứng phụ, mà thực phẩm ít gây ngộ độc. Muốn vậy, gan phải cần phương tiện để đưa tạp chất ra khỏi lá gan, càng sớm càng tốt, càng nhiều càng hay. Dung môi dùng để vận chuyển độc chất chính là mật.
 


Nhưng mật không vì thế mà phải quấn quít với gan. Trái lại, nếu mật không nhanh chân xuống túi mật, chẳng hạn vì viêm đường dẫn mật, thì các thành phần độc chất trong mật là nhân tố thừa cơ gây tổn hại nhu mô gan! Đồng thời vì ứ đọng nên mật được tái hấp thu vào máu khiến lượng mật trong máu tăng cao! Nạn nhân khi đó vốn dân da vàng lại thêm vàng da. Ngay cả trong trường mật xuống đến túi mật nhưng lại dừng chân phiêu lãng quá lâu vì ít viên sỏi làm kẹt đường, vì cơ vòng túi mật đóng kín cửa do nay viêm mai tấy thì mật, thay vì xuống ruột, lại vừa góp phần gây viêm túi mật, vừa tăng hàm lượng mật trong máu khiến nạn nhân trong thì rối loạn tiêu hóa vì thiếu mật, ngoài thì ngứa ngáy lung tung do thừa mật! Tất cả chỉ vì mật không chịu chia tay cho sớm để từ xa nhìn gan hạnh phúc!
 


Làm sao để gan liên tục tạo mật nhưng mật đừng ở lại trong gan quá lâu chính là một trong các điều kiện cơ bản để phòng tránh bệnh gan mật. Điều này càng quan trọng hơn nữa ở đối tượng phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ở người tự đầu độc bằng rượu bia, thuốc lá, ở đối tượng viêm gan… Việc chủ động bảo vệ lá gan để lá gan nhờ đó đáp trả bằng công việc bảo vệ gia chủ hoàn toàn khả thi nếu đừng quên giải độc định kỳ cho lá gan thông qua các cây thuốc có công năng lợi mật như Atisô, Biển súc, Bìm bìm… Có qua có lại mới toại lòng nhau. Muốn gan giải độc cho khéo phải nhớ giải độc cho gan! Trong nhiều trường hợp chỉ cần bấy nhiêu thường khi đã đủ để nạn nhân đừng biến thành… bệnh nhân! Đáng tiếc vô cùng nếu mắc bệnh gan mật chỉ vì mật kia bám riết lá gan!


Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

  👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay