Nghe tên BỆNH biết TỐN TIỀN!

Nếu cần tìm dẫn chứng cho trường hợp “trời không kêu mà ai cũng phải dạ” thì phì đại tiền liệt tuyến là ứng viên hàng đầu. Bệnh đúng là “chuyện không của riêng ai” từ tuổi trung niên nhưng không phải ai cũng như ai về tiến độ cũng như hậu quả. Bằng chứng là nếu có kẻ trả giá vừa quá sớm vừa nặng lãi thì cũng không thiếu trường hợp đã hơn 70 mà cứ như mới vừa … 50!
 

Chuyện gì cũng có lý do. Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lý tiền liệt tuyến cho thấy bệnh ở chỗ lắc léo này dễ phát tán ở người trước đó:
  • Ngày đêm nuôi stress trong tay áo
  • Uống không đủ nước trong giờ làm việc hay tuy có uống nhưng thất thường!
  • Chế độ dinh dưỡng đơn điệu nên cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm kháng oxy-hóa!
  • Lạm dụng bia rượu, chất béo động vật, chất kích thích (cà-phê, thuốc lá …) nên phế phẩm chọn tiền liệt tuyến làm bãi rác ngay sau nhà.
  • Các cơ quan giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột mệt nhoài vì làm việc ngoài giờ.
  • Vướng bệnh trên đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm cầu thận), bệnh nội tiết (tiểu đường) hoặc chưa được phát hiện hoặc đã biết bệnh nhưng không điều trị đến nơi đến chốn.
  • Nín tiểu quá thường, thay vì xả xú bắp trước khi nước tràn bờ đê
  • nhất là thiếu Testosteron quá sớm.
Điểm trùng hợp đáng nói là đối tượng thuộc các nhóm trên lại thường thêm chuyện khó nói vì sinh hoạt phòng the theo kiểu không có gì để khoe!, mặc dầu nạn nhân bề ngoài coi rất phong độ! Dễ hiểu vì với áp lực chèn ép của tuyến tiền liệt trên đường tiết niệu thử hỏi mấy ai còn đủ sức đề thương lên ngựa khi tiếng còi lâm trận thúc giục từng hồi?
 


Chuyện lại không chỉ có thế. Thầy thuốc hiện nay đều rõ tiền liệt tuyếntụ điểm để cầm chân đủ loại độc tố, vi khuẩn, hóa chất … Bằng chứng là chất oxy-hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này với hàm lượng tăng theo tuổi đời. Thêm vào đó, tình trạng suy giảm nội tiết tố nam tính testosteron từ tuổi 40, là đòn bẩy để nội tiết tố nữ tính estradiol và progsteron đang từ vị trí mờ nhạt trong cơ thể đàn ông bỗng chuyển sang thế sinh sự! Hậu quả là mô xơ càng lúc càng lấn sân trong cấu trúc vốn mềm mại của tuyến tiền liệt để tuyến này đến lúc nào đó phải căng bụng phì đại. Vì bị đè đầu nên cơ quan nhạy cảm nằm gần đó đành tẽn tò xếp giáp qui hàng ngay lúc gia chủ muốn xua quân qua sông trong cuộc cờ người!

Từ cơ sở vừa phân tích, thầy thuốc đặt nặng mục tiêu điều trị toàn diện, Đông cũng như Tây, đã từ lâu áp dụng hoạt chất sinh học nhằm phòng chống phì đại tiền liệt tuyến để gia chủ khỏi rơi vào cảnh “bỗng dưng muốn khóc” vì không thể “vượt lên chính mình”! Một trong các hoạt chất có tác dụng ức chế tình trạng viêm tấy và xơ hóa nhu mô tuyến tiền liệt đã được thầy thuốc ở Nhật nghiên cứu trong thực nghiệm cũng như trên lâm sàng chính là alpha lipoic acid, chất dồi dào trong vi tảo Spirulinakẻm hữu cơ trong Hàu … Bộ đôi này nhờ tác dụng “kép”, vừa kháng oxy hóa, vừa ngăn xơ vữa vi mạch nên không chỉ phong bế phản ứng viêm trong tuyến tiền liệt mà đồng thời là đòn bẩy để tối ưu hóa chức năng sinh lý của nam giới. Dễ hiểu! Muốn tăng kích cỡ của một cơ quan nhạy cảm bằng cách sung huyết mà mạng lưới mạch máu lại tắt nghẽn chẳng khác nào thi bắn súng mà quên nạp đạn!

Phì đại tiền liệt tuyến rõ ràng là một trong các lý do gây trăn trở cho cánh đàn ông khi nạn nhân phát hiện không còn trai tráng như xưa. Bằng chứng là nhiều bậc mày râu bỗng xuống sắc sau đợt khám sức khỏe chỉ vì nhận được chẩn đoán là tiền liệt tuyến đã phì đại! Tuy chỉ một số ít trường hợp phát triển thành bướu ác tính, nhưng ngay cả trong trường hợp lành tính, không ai vui gì với chuyện tiểu rắt, tiểu són, tiểu đêm, thậm chí chí tiểu ra máu do tuyến tiền liệt tăng kích cỡ rồi chèn ép đường tiết niệu. Tiểu tiện là tiếng kép. Nhiều khi bất tiện chỉ vì chuyện nhỏ bỏ không tha!Chắc chắn còn buồn hơn nữa nếu ngay khi đang lướt sóng, ngay lúc sắp phát pháo công thành bỗng cụt hứng vì mắc … tiểu!

Tuyến tiền liệt một khi đã phì đại đương nhiên khó tránh ảnh hưởng bất lợi trên chức năng sinh lý! Thầy thuốc dù thích động dao động thớt cũng phải ngần ngại vì rủi ro trong lúc thao tác ngoại khoa. Không thiếu bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt vẫn trục trặc với chuyện tiểu tiện, hoặc gặp vấn đề với chuyện phòng the, hoặc cả hai! Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, đa số thầy thuốc hiện nay tán đồng phương pháp ưu tiên dùng thuốc thay vì mài dao ngay tức khắc! Chính vì thế mà nhiều nhà điều trị nam khoa tán dương việc áp dụng các cây thuốc đã được xác minh tác dụng phòng chống phì đại tiền liệt tuyến qua nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng. Khéo hơn nữa là chủ động giới hạn các yếu tố khiến tuyến tiền liệt mau hóa xơ, thay vì đợi bệnh mới chữa. Đó là động cơ khiến càng lúc càng có nhiều thầy thuốc kết hợp khoáng tố kẽm trong phác đồ điều tri dự phòng. Tưởng chuyện mới lạ thì lầm! Thầy thuốc Đông Y từ lâu đã biết tác dụng trên hệ tiết niệu của Hàu. Trong món hải sản cáo cạnh này chứa chất gì khéo thể? Kẽm và nhiều hoạt chất sinh học khác thuộc nhóm “trời thương tuyến tiền liệt” vì tuyến này, như tên gọi, hễ liệt bao giờ cũng tốn … tiền!

Muốn cầm chân không cho tuyến tiền liệt phì đại cách mấy cũng phải qua ngõ cải thiện Testosteron. Liệu pháp hữu hiệu trên cấu trúc và chức năng của tuyến tiền chính là “đáp án kép”, liệt vừa dự phòng liệt dương, vừa điều trị rối loạn rối loạn cương. Hai trong một còn gì khéo hơn?

 

 

Bạn có biết: Chức năng sinh lý và tiểu tiện của nhóm đối tượng “không thái đức không về” được cải thiện thấy rõ sau 6-8 tuần áp dụng liệu pháp “Kiềng 3 chân”. Như đã được mô tả trong y thư Đông Y từ nhiều ngàn năm trước, đêm nào còn tiểu đêm, ngày đó “chàng” khó đích thực đàn ông! Giữ được tuyến tiền liệt trong định mức bình thường thì đêm nay mới thực là đêm, ai đem trăng sáng treo trên vườn chè!

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

Trích dẫn từ “Cung đàn sao đành lỗi nhịp?!”, ấn phấm xuất bản lần đầu vào năm 2021.

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

👉 👉  Trở về MỤC LỤC SÁCH ĐIỆN TỬ: nhấp VÀO ĐÂY.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay