Tên nghe KHÔ KHAN nhưng TƯƠI MÁT!

Nếu chỉ tính điểm trên đường tiêu hóa, quả thật khó tác chất nào dễ tìm lại không cần liều lượng cao nhưng hữu ích cho bằng chất xơ trong thực phẩm. Trước hết, chất xơ tuy không có trong thịt cá, nhưng có mặt trong hầu hết các loại rau cảimễ cốc, đặc biệt trong nhiều loại nấm rẻ tiền, như nấm rơm. Chất xơ nhờ đó rất thích hợp cho người cần kiêng khem vì vừa không sinh năng lượng vừa tạo cảm giác ăn ít no dai. Khẩu phần có nhiều chất xơ, kể cả dưới dạng nước uống, hay thực phẩm chức năng, nhờ đó đã từ lâu là nhân tố quyết định trong phác đồ điều trị sụt cân cho người béo phì, cao huyết áp, thoái hóa khớp

 

Thêm vào đó, chất xơ tạo môi trường lý tưởng cho chức năng tiêu hóa. Nhờ vai trò trái độn lót đường của chất xơ mà thức ăn từ dạ dày nhẹ nhàng trôi xuống ruột một cách ăn khớp với hoạt động của dịchmen tiêu hóa. Chất xơ vì thế là hoạt chất bỏ túi cho người cao tuổi.

Không chỉ có thế, chất xơ còn có công năng giải độc theo cơ chế rất đơn giản. Nhờ không bị phân hủy trên đường tiêu hóa, chất xơ kết dính và kéo theo độc chất trong thức ăn  qua ngõ bài tiết. Nhưng nếu chỉ dựa vào tác dụng cơ học rồi tưởng chất xơ không có giá trị dinh dưỡng thì hiểu sai. Tuy không chứa hoạt chất trực tiếp nhưng chất xơ lại rất quan trọng cho chức năng biến dưỡng. Chất xơ vừa là môi trường cần thiết cho sự phát triển của tập thể vi sinh hữu ích trong khung ruột, nghĩa là gián tiếp yểm trợ sức đề kháng, vừa là chất trung gian để gia tốc tiến độ hấp thu sinh tố trong thức ăn. Dùng thuốc sinh tố trong khi khẩu phần thiếu chất xơ chẳng khác nào ném tiền vào… nhà thuốc! Nhờ tác dụng kháng toan chất xơ trung hòa lượng dịch vị còn thừa sau mỗi bữa ăn. Bữa điểm tâm với nhiều chất xơ là cách phòng ngừa viêm loét dạ dày, đặc biệt ở người lo nghĩ suốt đêm.

Thông qua tác dụng tăng khối lượng trong lòng ruột chất xơ là loại thuốc nhuận trường không có phản ứng phụ. Bữa ăn nhiều chất xơ vì thế không nên thiếu cho người lớn tuổi. Bên cạnh tác dụng trung hòa lượng mật còn dư trong khung ruột nhằm phòng ngừa ung thư ruột già, chất xơ đồng thời góp phần tích cực trong việc giảm hấp thu chất béo. Với khẩu phần càng nhiều chất xơ càng dễ kiểm soát lượng mỡ được tải về gan. Đó là lý do tại sao trong nhiều trường hợp, thuốc hạ mỡ trong máu trước đó không tác dụng bỗng trở nên hiệu quả sau khi người bệnh tăng lượng chất xơ trong khẩu phần.

Tuy vậy, cũng như các hoạt chất khác, chất xơ cũng khó tránh nhược điểm, dù thường khi chỉ vì thực khách áp dụng không đúng cách. Quá liều với chất xơ, nhất là các loại chất xơ tan trong nước, như chất xơ trong đậu, bắp cải… không chỉ dễ gây trướng bụng đầy hơi mà còn ngăn cản tiến trình hấp thu nhiều loại khoáng tố như vôi, sắt, kẽm, phosphor… Người ăn chay trường nếu quá đơn điệu dễ bị loãng xương, thiếu máu, mệt mỏi, dị ứng. Dùng chất xơ, cũng như dùng thuốc, cũng phải đúng chỉ định và liều lượng.


Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

==>  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ “BÉO PHÌ”:

1.  DƯ gì tội nghiệp BÀN CÂN?!  Xem tại: https://bit.ly/32fmQuF

2.  VÌ SAO phải giữ cái EO?  Xem tại: https://bit.ly/2TUaWll

3.  Cớ sao càng NHỊN càng RẦU? Xem tại:  https://bit.ly/3mSaEHY

4.  Càng ngủ ÍT...càng PHÌ.  Xem tại:  https://bit.ly/3eqFJj5

5.  Càng cao DANH VỌNG càng khó thành SIÊU MẪU! Xem tại: https://bit.ly/3jTQuvi

6.  Vì sao ngoại hình như…QUẢ TRỨNG?! Xem tại: https://bit.ly/34ZaNTR

7.  Làm sao có ăn mà KHÔNG chịu? Xem tại: https://bit.ly/368KF8f

8.  Ăn thua ở chỗ LIỀU LƯỢNG.  Xem tại: https://bit.ly/3mTpq15

9.  Vài MÁNH để GIỮ EO.  Xem tại: https://bit.ly/3oYNNwh

10.  THON THON nhờ biết CÁCH ĂN. Xem tại: https://bit.ly/36a8E7n

11.  GỈAM CÂN thế nào trong bệnh TIỂU ĐƯỜNG? Xem tại: https://bit.ly/3l0IVEu
Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay