THƯ GIÃN KHÁC xa AN THẦN!

(Biên soạn bởi Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng)

Người cao tuổi không thể ngủ nhiều như lúc còn thanh xuân, nhất là khi người lớn tuổi ngủ trưa hay ngủ gà ngủ gật nhiều lần trong ngày. Điều quan trọng cho người cao niên vì thế không là làm sao ngủ cho đủ mà làm thế nào ngủ cho ngon?.

Trên nguyên tắc không mấy khó vì không thiếu thuốc an thần. Nếu tưởng an toàn bằng cách mượn hóa chất tổng hợp để mua giấc ngủ tạm bợ thì lầm. Bên cạnh chuyện lệ thuộc thuốc vì thế nào cũng phải tăng dần liều lượng, tỷ lệ tai biến mạch máu não ở người lạm dụng thuốc ngủ là dẫn chứng cho thấy thuốc ngủ lâu ngày là thuốc… độc!

Bớt được thuốc nào hay thuốc nấy vì hầu như người cao tuổi nào cũng phải dùng nhiều thuốc khác lâu dài, nếu không là thuốc hạ áp thì cũng lợi tiểu hay thấp khớp. Do đó, nếu phải dùng thuốc để người già ngủ yên nên chú trọng các loại thuốc an thần nhẹ với cây thuốc để vừa giảm thiểu độc tính của thuốc đến mức tối đa, vừa tạo cảm giác thoải mái khi thức dậy.

(Bạn có biết TẢO SPIRULINA giúp NGỦ NGON, AN THẦN mà KHÔNG GÂY HẠI!)

Bên cạnh đó, nên lưu ý tình trạng rối loạn nước và chất điện giải rất thường gặp ở người già. Ngoại trừ một số trường hợp bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan khiến nước bị giữ lại trong cơ thể, đa số người lớn tuổi là nạn nhân của tình trạng thiếu nước. Thiếu nước bao giờ cũng kéo theo rối loạn chất điện giải, nghĩa là xáo trộn dẫn truyền thần kinh. Nạn nhân khi đó nếu không mất ngủ mới là chuyện lạ. Cũng không lạ gì nếu thuốc an thần uống vào vẫn trơ trơ vì thiếu nước thì thuốc nào cũng mất tác dụng.

Kế đến, cần kiểm soát lượng đường trong máu của người cao tuổi. Đường huyết cao hay thấp đều là yếu tố gây mất ngủtrung khu điều hành giấc ngủ chỉ vận hành theo đúng nhịp sinh học khi đường huyết ổn định. Người cao tuổi vì thế không nên có bữa ăn tối quá nhiều hay quá ít, nhất là đừng ăn quá trễ.

Nếu người trẻ mất ngủ dễ dàng vì một kích ứng tâm lý nào đó thì cơ thể người già nhạy cảm gấp bội. Người lớn tuổi vì thế nên tránh mọi hình thức kích động vào buổi tối. Hoạt động tư duy trong ngày là điều nên làm, càng nhiều càng tốt, nhưng thức khuya để đọc tiểu thuyết hình sự, xem phim kinh dị thì mất ngủ là chuyện đương nhiên.

Phần lớn người cao tuổi không cần liệu pháp an thần. Thuốc an thần, hay nói chính xác hơn, thuốc ngủ chỉ nên được áp dụng như giải pháp chẳng đặng đừng cho người già trong trường hợp tối cần thiết. Trái lại, nên tập trung vào liệu pháp thư giãn để đừng gây trở ngại cho chức năng tư duy của người cao tuổi. “Định thần” khác xa với “an thần”!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.


==> Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


MỘT SỐ BÀI VIẾT RẤT HỮU ÍCH KHÁC CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ BỆNH MẤT NGỦ:

1.  SPIRULINA, AN THẦN KHÔNG GÂY HẠI.  Xem tại:  https://bit.ly/2ET3sIP

2.  TỰ MÌNH gây MẤT NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2GIw7CR

3.  BỆNH vì ĐÊM quá NGẮN.  Xem tại:  https://bit.ly/2QWBXoQ

4.  Càng ÍT NGỦ càng … PHÌ!  Xem tại:  https://bit.ly/2CEGCDv

5.  TIỂU ĐƯỜNG và GIẤC NGỦ.  Xem tại:  https://bit.ly/2CCJzEv

6.  Uống THUỐC NGỦ để… THỨC!  Xem tại:  https://bit.ly/2QYQLnj

7.  Vài MÁNH để thành TIÊN!  Xem tại:  https://bit.ly/2BJSamZ

8.  ĂN gì THẾ thuốc AN THẦN? Xem tại:  https://bit.ly/2rX5qQV

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.
Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay