TRÁI NÀO LÀ BẠN CỦA DẠ DÀY.

Để làm tròn chức năng tiêu hóa, dạ dày là cơ quan phải luôn luôn đề cao cảnh giác để kịp thời bài tiết chất chua, còn có tên chuyên môn là dịch vị, để vừa thanh trùng vừa phân hủy lượng thức ăn vào đến bao tử. Điểm éo le khiến gia chủ phải khổ chính là vì dạ dày trên thực tế lại là cấp thừa hành theo kiểu máy móc “biểu sao làm vậy”. Hễ nhận được mệnh lệnh từ hệ thần kinh thì dạ dày bài tiết dịch vị, bất kể có nhu cầu thực sự hay không! Nếu lúc đó trong dạ dày có thức ăn thì không sao, nhưng rất thường khi do tín hiệu sai lầm mà dịch vị lại được phóng thích khi bụng còn rỗng hay thường gặp hơn nữa, trong giấc ngủ, nhất là ở người hay lo lắng, nghiện rượu, đối tượng quen dùng các loại dược phẩm dễ gây ợ chua sau bữa cơm chiều… Tìm không ra thức ăn để bắt nạt thì dịch vị do bản chất hăng say phục vụ một cách mù quáng bèn xoay qua tấn công luôn niêm mạc của dạ dày cho xong phần báo cáo thành tích!
 

Cơ thể vì hiểu rất rõ nhược điểm khó tránh của dịch vị nên cũng tìm cách che chở mặt trong dạ dày bằng cách tiết một lớp chất nhày có nhiệm vụ “đưa đầu chịu trận” mỗi lần dịch vị trở mặt đâm lén. Nếu vì lý do nào đó, vì quá căng thẳng thần kinh lúc chạy chức chạy trường, hay vì bội nhiễm dai dẳng do an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ là chuyện đầu môi, hoặc do suy dinh dưỡng vì làm ốm cho giống siêu mẫu… khiến  lớp chất nhày này không đủ sức ngăn cản mũi dùi công kích của dịch vị thì mặt trong dạ dày khó tránh cảnh lúc đầu viêm tấy sau thành lỡ loét!

Thuốc để chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiện không thiếu. Dạng đơn giản nhất là thuốc kháng toan, thuốc chống độ chua của dịch vị theo kiểu hễ đau thì uống thuốc. Khá hơn một chút là nhóm thuốc chống xuất tiết dịch vị để vùng bị viêm loét trên niêm mạc dạ dày có cơ may hồi phục. Cả hai nhóm thuốc này nghe qua có phần hợp lý nhưng xét cho cùng thì tác dụng lại đi ngược với cơ chế sinh lý do thuốc cản trở chức năng tiêu hóa của dạ dày! Toàn diện hơn hai  nhóm vừa kể là dược phẩm tạo lớp màng nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Với loại thuốc này thì mặt trong dạ dày có nhiều hy vọng hồi phục nhờ có thể núp kín dưới lớp áo giáp sinh học trong khi dịch vị tiếp tục làm tròn chức năng tiêu hóa mà không xâm phạm đến cấu trúc của bao tử. Nhóm thuốc này tuy khéo hơn về tác dụng nhưng lại đắt giá và cũng không thiếu phản ứng phụ. Phải chi có được dược liệu thiên nhiên nào đó với công năng dựa trên cơ chế chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời an toàn và vừa túi tiền của người bệnh thì đở khổ biết mấy?!

Có ngay! Theo kinh nghiệm của nền y học cổ truyền dân gian Ấn Độ Ayurveda, trái chuối chính là món ăn bầu bạn với mặt trong bạc phước của dạ dày. Hàng loạt công trình nghiên cứu ở Anh, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đã xác minh tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng của hoạt chất trong trái chuối còn xanh. Muốn có tác dụng phải dùng chuối dưới dạng bột xay từ chuối sống phơi khô. Nhưng nếu không có đủ điều kiện chế biến thì chuối nấu, chuối hấp cũng hữu dụng cho người muốn vết loét mau lành. Người có tiền căn viêm loét bao tử, bệnh nhân đang phải uống thuốc trị viêm dạ dày, viêm túi mật, viêm ruột kích ứng… không nên quên trái chuối nấu sau mỗi lần uống thuốc, sau mỗi bửa ăn, nếu muốn bệnh đừng sớm tái phát, nếu mong giảm số ngày phải uống thuốc. Chuối có tác dụng nên thuốc là chuối cau, chuối sứ, chuối tiêu, chuối sáp… Chuối già tuy lớn xác, nhưng tiếc thay lại chẳng nên công cán bao nhiêu cho người bị đau bao tử.


Nếu chỉ dựa vào kinh nghiệm thừa kế từ y học dân gian để xem thường vai trò của thầy thuốc chuyên khoa thì rõ ràng hại nhiều hơn lợi vì dễ dẫn đến khuynh hướng áp dụng một cách cường điệu. Nhưng tại sao lại không thử phối hợp ít loại thực phẩm rất thông thường trong phác đồ điều trị?, tại sao không mượn tác dụng của các loại thức ăn đã qua cơn thử lửa từ bao thế hệ?, để viên thuốc uống vào bỗng có tác dụng tốt hơn, để lượng thuốc phải mua không còn khiến thân chủ xót ruột khi vét túi?, để người bệnh sớm trở về đời sống bình thường trước khi sức đề kháng buông tay đầu hàng? Trái chuối hiền hòa là một thí dụ.
 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC VỀ BỆNH ĐAU DẠ DÀY CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG:
 

  1.  TẠI SAO LOÉT HOÀI KHÔNG KHỎI?  Xem tại:  https://bit.ly/3KBppLh
 
  1. KHÔNG VÔ CỚ BỔNG Ợ CHUA.  Xem tại:  https://bit.ly/3KwUHCL
 
  1. TẠI SAO VIÊM LOÁT DẠ DÀY LÂU LÀNH.  Xem tại: https://bit.ly/3sXX0c2
 
  1. ĐỪNG XEM THƯỜNG BỆNH DẠ DÀY!  Xem tại:  https://bit.ly/3vVFXJQ
 
  1. CĂNG GÌ THÌ CĂNG, ĐÙNG CĂNG RUỘT. Xem tại:  https://bit.ly/3sYz88r
 
  1. LỰA GIỜ UỐNG THUỐC.  Xem tại:  https://bit.ly/3660T62


     7.  KHÔNG ĐÓI CŨNG ĂN RAU! Xem tại:  https://bit.ly/3MByVzH

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay