XIN ĐỪNG ĐEM GAN BỎ CHỢ!

Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Đó là tỷ lệ viêm gan ở xứ mình sở dĩ cao hơn ở nước khác là do bên cạnh số nạn nhân viêm gan do siêu vi có thêm lực lượng hùng hậu của tập thể viêm gan vì rượu bia.

Độc chất trong rượu bia, nói cụ thể là tập hợp ethanol, trên nguyên tắc không đến độ gây nghiện cũng không thể hại gan nếu như các chất này được đào thải ra khỏi cơ thể trước khi kịp ra tay phá hoại. Muốn được vậy cơ thể phải trông mong vào khả năng giải độc của lá gan. Khổ một nỗi là công suất của gan có giới hạn. Nếu hàm lượng ethanol trong máu quá cao vì gia chủ mỗi lần ngồi vào bàn đều hồ hởi đốn ngã cả mấy chai rượu mạnh, vét sạch cả két bia thì gan có gồng mình cách mấy cũng làm không xuể. Lượng ethanol còn thừa trong máu vì gan chưa kịp xử lý khi đó thảnh thơi xơi tái tế bào thần kinh khiến người nhậu thành người nghiện, gây xơ vữa mặt trong mạch máu khiến huyết áp nhích lần lên trên, biến thể cầu thận khiến thận không nhiễm khuẩn mà viêm, và nhất là hủy hoại nhu mô gan để ổ viêm tấy sớm muộn cũng thành vùng hóa mỡ! Thảm trạng này càng nhanh chân hơn nữa nếu thực khách chỉ uống mà không ăn trong bữa cơm chiềuchức năng của lá gan, do ảnh hưởng của nhịp sinh học, giảm gần phân nữa sau 19 giờ. Công việc nhiều hơn trong khi nhân công nghỉ việc hỏi sao năng suất khó đạt chỉ tiêu. Tất cả chỉ vì tức nước vỡ bờ, chỉ vì sức gan có hạn!
 

Nếu có cách nào an toàn để:

• Ethanol trong rượu bia tuy đằng nào cũng phải thẩm thấu vào máu nhưng với vận tốc hòa hoãn hơn để gan đừng ngộp.

• Ethanol trong rượu bia được khẩn trương bài tiết qua đường tiết niệu thay vì thong thả dạo chơi trong máu theo kiểu kín thì rình, hở thì rinh.

• Tiến độ bài tiết mật trong gan được gia tốc để gan nhờ đó kéo theo độc chất trong rượu bia xuống ruột trước khi chúng kịp gậm nhấm tế bào gan.

• Chủ động bảo vệ tế bào gan trước tác hại gây rỉ sét của các chất thuộc nhóm oxy-hóa  đầy rẫy trong rượu bia.

thì tuy không thể trung hòa hẳn hòi độc tính của rượu bia nhưng chắc chắn góp phần giới hạn tác hại của độc chất tích lũy do chén chú chén anh chén nào cũng cạn!


Lá gan khó tránh béo ngậy vì nhiễm mỡ nếu gia chủ ngày nào cũng tẩm rượu, cũng ướp bia. Với người vì giao tiếp, vì quan hệ xã hội nên không thể nói không với độ cồn thì giải pháp tương đối chính là kịp thời tiếp hơi cho lá gan sao cho rượu kia bia nọ nếu có thăm gan cũng nhanh chân khoác áo ra đi, càng sớm càng tốt. Giải pháp hoàn toàn trong tầm tay nếu “ẩm khách” đừng quên các cây thuốc khắc tinh của độ cồn như Linh Chi, Atisô, Nhân Trần, Bồ Công Anh, Xuyên tâm Liên

Có khó lắm không với chén trà, viên thuốc trợ gan sau mỗi bữa phải nhậu? Có khó gì đâu để gan thảnh thơi giải độc nhờ gia chủ biết cách tiếp sức cho lá gan qua ít cây thuốc giải độc cho chính lá gan! Muốn gan cúc cung phục vụ mà đối xử tệ bạc với gan thì đừng hỏi sao sớm đến lúc phải gõ cửa thầy thuốc!
 

Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

  👉 👉  Hãy CHIA SẺ với NGƯỜI THÂN YÊU, BẠN BÈ để có nhiều người được lợi lạc từ những kiến thức hữu ích này.

Quí khách muốn LƯU bài viết này để ĐỌC LẠI? Hãy điền EMAIL và nhấn nút - GỞI CHO TÔI.
Hoặc dùng chức năng SHARE của Facebook hay ZALO để lưu về TƯỜNG Facebook (hay ZALO) của mình.

Để thường xuyên được cập nhật những bài viết hữu ích, hãy LIKE fan page của chúng tôi:
Bài viết hay